Nam Xuđăng thành lập chính phủ lâm thời

Ngày 12/7 (giờ VN), Tổng thống nước Cộng hòa Nam Xuđăng Salva Kiir đã thông báo thành lập nội các lâm thời mới, nhằm điều hành đất nước cho tới khi thành lập được một chính phủ thường trực. Ông Salva Kiir cũng tái bổ nhiệm ông Riek Machar làm Phó Tổng thống và đứng đầu Nội các lâm thời.

Người dân Nam Xu đăng trong ngày tuyên bố độc lập 9/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Sau khi tuyên thệ, Phó Tổng thống Machar cho biết, chính phủ lâm thời Nam Xuđăng phải đối mặt với những thức lớn trong việc cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân. Ông nhấn mạnh phát triển đầu tư sẽ là trọng tâm của chính phủ trong những tháng tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Barnaba Marial nêu rõ, các bộ trưởng nội các sẽ không được phép ra quyết định quan trọng liên quan tới tương lai đất nước mà không có sự chấp thuận của Tổng thống Salva Kiir. Trong những trường hợp phải ra quyết định khẩn cấp, những bộ trưởng này có thể tham vấn Tổng thống để tạo điều kiện cho tiến trình.

Nam Xuđăng có một số thay đổi về chức danh để phản ánh vị thế quốc gia mới. Theo đó, ông Deng Alor, cựu Bộ trưởng Hợp tác Khu vực trở thành Ngoại trưởng và ông Nhial Deng Nhial, cựu Bộ trưởng Các vấn đề quân đội miền Nam, đứng đầu Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Hòa bình Pagan Amum tiếp tục tại nhiệm, có nhiệm vụ tập trung vào các cuộc đàm phán tiếp theo với Cộng hòa Xuđăng về những vấn đề còn tồn đọng như tranh chấp khu vực Abyei giàu dầu mỏ nằm giữa hai nước và cách thức xử lý nguồn thu từ dầu mỏ - nguồn sống chính của cả hai nền kinh tế.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 12/7 đã nhất trí thông qua nghị quyết rút lực lượng gìn giữ hòa bình tại Xuđăng (UNMIS). Theo kế hoạch, việc rút quân sẽ hoàn tất trước ngày 31/8.

Cùng ngày, LHQ bắt đầu xem xét các thủ tục kết nạp CH Nam Xuđăng trở thành thành viên thứ 193 của tổ chức này.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản