Myanmar cam kết hợp tác giải quyết vấn đề người di cư

Theo Tân Hoa xã, Myanmar cam kết hợp tác với Bangladesh và các nước khác nhằm giải quyết vấn đề "thuyền nhân" trên biển, hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hữu nghị với quốc gia láng giềng Bangladesh.

Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh, Indonesia ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP/TTXVN


Đây là tuyên bố được Bộ Ngoại giao Myanmar đưa ra ngày 24/5. Tuyên bố nêu rõ cũng như các nước bị ảnh hưởng khác, Myanmar phải đối mặt với khó khăn trong việc tiếp nhận và cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho thuyền nhân, và Myanmar sẽ tiếp tục hợp tác với các nước nhằm giải quyết vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Myanmar cũng cho biết nước này sẽ cử một đoàn quan chức cấp cao tham dự cuộc họp về vấn đề người di cư trên biển Ấn Độ Dương, dự kiến diễn ra ngày 29/5 tới tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Ngày 21/5 vừa qua, khi tiến hành tuần tra định kỳ, Hải quân Myanmar đã phát hiện 2 thuyền đánh cá ở ngoài khơi Maungtaw, bang miền Tây Rakhine, trong đó có 1 chiếc tàu chở 208 người và 1 chiếc không chở người nào.

Hải quân Myanmar đã tiến hành chuyển giao 208 người cho chính quyền bang Rakhine. Hiện hai chiếc thuyền này đang đậu tại cảng Annumaw, và một lán trại đã được dựng tạm tại làng Ale Than Kyaw nhằm cung cấp nơi trú ẩn tạm thời, lương thực, chăm sóc y tế và hỗ trợ nhân đạo đối với những người trên. Theo xác minh, những thuyền nhân này đều đến từ Bangladesh và Myanmar đã gửi yêu cầu Bangladesh giải quyết vấn đề này.

Trước đó, Myanmar đã trục xuất 11 người di cư Bangladesh bị giạt vào bờ biển bang Rakhine, sau khi những người này nhảy khỏi một con tàu đi về hướng Malaysia. Thời gian gần đây, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, tìm đến Malaysia, Indonesia và Thái Lan.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản