Mỹ tuyên bố thắng kiện Trung Quốc trong vụ trợ giá tuốcbin gió

Ngày 7/6, Mỹ cho biết Trung Quốc đã ngừng chương trình trợ giá dành cho các nhà sản xuất tuốcbin gió, đánh dấu một thắng lợi của Oasinhtơn trong hàng loạt vụ tranh chấp thương mại với Bắc Kinh tại tổ chức thương mại thế giới (WTO), trong bối cảnh hai kinh tế hàng đầu thế giới đang tranh giành sự thống trị ở lĩnh vực năng lượng "xanh".

Đại diện thương mại Mỹ, Ron Kirk cho biết: “Chúng tôi đã giành chiến thắng trong vụ tranh chấp này, giờ đây các nhà sản xuất Mỹ có thể sản xuất tuốcbin gió tại chính đất nước mình và bán sang Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai WTO và không thể chấp nhận việc nước này tiếp tục vi phạm các cam kết minh bạch”. Mỹ rất hài lòng khi Trung Quốc chấm dứt hẳn chương trình trợ giá này.

Ảnh: Internet


Theo ông Kirk, đây là thành công thứ 3 của Oasinhtơn trong các vụ tranh chấp với Trung Quốc liên quan tới vấn đề trợ giá tại WTO. Trong mỗi vụ kiện, Trung Quốc đều đồng ý chấm dứt các chương trình trợ giá sau các cuộc tham vấn chính thức với WTO. Vấn đề thâm hụt thương mại và việc Mỹ cố gắng xuất khẩu thêm nhiều sản phẩm của nước này vào thị trường Trung Quốc là trọng tâm trong các cuộc hội đàm giữa chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1 vừa qua.

Tháng 12/2010, chỉ vài tuần trước chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới Oasinhtơn, Mỹ đã gửi đơn khiếu nại lên WTO, tố cáo Trung Quốc cấp hàng trăm triệu USD hỗ trợ trái phép cho các nhà sản xuất tuốcbin gió trong nước từ năm 2008.

Về phần mình, Hiệp hội công nhân ngành thép Mỹ (USTR) cũng phàn nàn rằng Trung Quốc đã trợ cấp bất hợp pháp cho các nhà sản xuất sản phẩm năng lượng xanh nội địa như các thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, pin và ô tô tiết kiệm nhiên liệu.

 Theo USTR, số tiền mà Trung Quốc trợ cấp cao gấp hai lần so với con số tương ứng mà Mỹ chi cho lĩnh vực này và gần bằng 1/2 tổng số tiền chi cho thúc đẩy năng lượng xanh trên toàn thế giới.
Vụ kiện trên nằm trong danh sách hàng loạt các vụ tranh chấp thương mại khác giữa hai cường quốc kinh tế như vấn đề áp thuế chống bán phá giá lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc cho tới nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, cũng như việc Bắc Kinh kìm giá đồng nhân dân tệ để giúp nước nước này tạo lợi thế cạnh tranh xuất khẩu.

Năm 2010, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại 273 tỷ USD với Mỹ, tương đương 42% tổng thâm hụt thương mại của nền kinh tế Mỹ. Trung Quốc phủ nhận việc thị trường nước này quay mặt với các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ, đồng thời kêu gọi nền kinh tế lớn nhất thế giới này dỡ bỏ những hạn chế về sản phẩm công nghệ cao do Mỹ sản xuất mà Trung Quốc muốn mua nhưng không thể do Oasinhtơn lo ngại về các vấn đề an ninh.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản