Mỹ từ chối tham gia hiệp ước thủ tiêu vũ khí hạt nhân

Ngày 9/12, Mỹ từ chối các đề nghị nước này tham gia một hiệp ước yêu cầu thủ tiêu ngay lập tức các loại vũ khí hạt nhân. Washington tuyên bố theo đuổi cách tiếp cận từng bước đối với vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới bên lề một hội nghị về vũ khí hạt nhân diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân Adam Scheinman cho biết cách tiếp cận hiệu quả và khả thi nhất trong vấn đề này là từng bước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và cuối cùng là tiêu hủy hoàn toàn.

Quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh trong điều kiện an ninh cho phép, Mỹ có thể tiếp tục thu hẹp hơn nữa kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình như cam kết của chính quyền Obama.

Hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Vienna thu hút hơn 800 đại biểu đến từ 160 quốc gia và các tổ chức dân sự. Nội dung cơ bản là đánh giá những hậu quả khôn lường mà thế giới phải hứng chịu trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân.

Đây là hội nghị quốc tế thứ ba về chủ đề này và lần đầu tiên có sự tham dự của đại diện Mỹ và Anh. Các cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân khác như Nga, Trung Quốc và Pháp đều không cử đại diện tham dự.

Hiện nay Nga và Mỹ hiện sở hữu 90% số lượng vũ khí hạt nhân của thế giới và số lượng này đã giảm đáng kể kể từ sau Chiến tranh Lạnh thông qua các hiệp ước như Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), Hiệp ước Moskva và START mới.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 16.300 đơn vị vũ hạt nhân, trong đó có 4.000 đơn vị trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, 1.800 đơn vị ở mức "cảnh báo cao". Hiệp ước START mới có hiệu lực từ ngày 5/2/2011, kêu gọi Mỹ và Nga cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược từ mức 2.200 xuống còn 1.550 đầu đạn trước năm 2018.

START mới cũng qui định mỗi bên giảm tổng số hệ thống phóng vũ khí hạt nhân xuống còn không quá 800 đơn vị. Tuy nhiên, đến nay, hai quốc gia này vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản