Mỹ muốn cấp vũ khí cho người Sunni ở Iraq

Mỹ dự định mua vũ khí cung cấp cho các bộ tộc người Sunni ở Iraq để tăng cường cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Anbar.

Mỹ muốn cấp vũ khí cho người Sunni ở Iraq. Ảnh:AFP/TTXVNTheo một tài liệu Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị để trình quốc hội, kế hoạch chi 24,1 triệu USD để mua vũ khí là một phần trong số tiền 1,6 tỷ mà bộ này đề nghị quốc hội duyệt để huấn luyện, vũ trang cho lực lượng Iraq và người Kurd. Mỹ sẽ dùng số tiền này để sắm súng AK-47, súng phóng lựu và đạn cối.

Tài liệu này còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đưa các bộ tộc người Sunni tham gia kế hoạch tổng thể loại trừ IS, đồng thời cảnh báo quốc hội về những hậu quả nếu không hỗ trợ họ. Tài liệu nói rõ kế hoạch hỗ trợ các bộ tộc Sunni của Mỹ sẽ được thực hiện thông qua chính phủ Iraq và các loại vũ khí sẽ được chuyển thông qua chính phủ nước này theo chính sách hiện nay.

Hiện lực lượng an ninh Iraq không được hoan nghênh nhiều ở tỉnh Anbar do họ chiến đấu kém hiệu quả và do mâu thuẫn sắc tộc với cộng đồng người Sunni ở tỉnh này. Do đó, hi vọng chống IS ở tỉnh này phụ thuộc vào các bộ tộc Sunni. Mỹ đã triển khai một số cố vấn quân sự tới tỉnh Anbar và hi vọng các bộ tộc Sunni về sau có thể trở thành một phần của Vệ binh Quốc gia Iraq chính quy.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 22/11 đã ra lệnh hỗ trợ thêm trên không cho lực lượng an ninh và các tay súng bộ lạc đồng minh ở Anbar nhằm bảo vệ thủ phủ Ramadi trước IS. Ông Abadi đảm bảo rằng các chiến dịch của quân đội Iraq sẽ tiếp tục cho đến khi tỉnh Anbar không còn bóng IS, trở lại ổn định như trước.

Nhật Huy
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản