Mỹ hỗ trợ hậu cần các chiến dịch không kích phiến quân Yemen

Mỹ sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay của Saudi Arabia và các nước đồng minh tham gia chiến dịch không kích chống lại lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi tại Yemen.

Dân thường Yemen đứng gần một địa điểm vừa trải qua một cuộc không kích của Saudi Arabia gần sân bay ở Sana'a, Yemen. Ảnh: USnews.com


Các quan chức quân đội Mỹ ngày 2/4 cho biết Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của nước này đã được "bật đèn xanh" triển khai máy bay tiếp dầu cho Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh tham chiến tại Yemen. Tuy nhiên, phía Mỹ sẽ không tiến hành hoạt động này trong không phận của Yemen. Toàn bộ chi phí cho việc tiếp nhiên liệu này được cho sẽ do phía Riyadh chi trả.

Ngoài việc tiếp nhiên liệu, trước đó, phía Mỹ cũng cân nhắc việc hỗ trợ máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACs) cho các nước đồng minh. Mặc dù không trực tiếp tham gia chiến dịch không kích đẩy lùi phiến quân Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu, song Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết hỗ trợ tình báo qua các vệ tinh do thám và các hỗ trợ hậu cần liên quan.

Bước đầu, công tác do thám của Mỹ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về vị trí của nhóm Houthi, qua đó giúp các nước đồng minh tấn công chính xác hơn, kiểm soát được tình hình ở biên giới với Yemen, đồng thời giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Trước những diễn biến phức tạp tại Yemen, đặc biệt là những cuộc tấn công của nhóm Houthi theo Hồi giáo dòng Shi'ite, Saudi Arabia, quốc gia láng giềng với Yemen, đã tiến hành chiến dịch không kích với sự tham gia của các nước vùng Vịnh nhằm bảo vệ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Yemen Mansour Hadi.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, các cuộc không kích chỉ nhằm vào các mục tiêu phòng không, các căn cứ không quân của phiến quân Houthi, phá hủy các máy bay, trung tâm chỉ huy và hệ thống tên lửa của lực lượng này. Một cố vấn Saudi Arabia cho biết nước này chuẩn bị 150.000 quân và 100 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch ở Yemen, song hiện tại Riyadh chưa có kế hoạch đưa lực lượng bộ binh đến nước láng giềng này.

Ngoài việc tăng cường tấn công các mục tiêu phiến quân Houthi tại Yemen, Chính phủ Saudi Arabia cũng ban hành hàng loạt các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ các cơ sở lọc dầu và khu công nghiệp trên cả nước.

Theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc LHQ, đã có ít nhất 520 người thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương trong hai tuần giao tranh vừa qua ở Yemen.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản