Mỹ đề cao mối quan hệ với ASEAN

Ngày 3/11, Đại sứ mới của Mỹ tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), bà Nina Hachigian đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.


Bà Nina Hachigian.


Phóng viên TTXVN tại Indonesia cho biết phát biểu trong lễ trình thư ủy nhiệm tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, Đại sứ Hachigian nhấn mạnh rằng Mỹ rất coi trọng mối quan hệ với ASEAN và mong muốn một ASEAN hội nhập và vững mạnh, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự cá nhân được làm đại diện nước Mỹ tại một khu vực hết sức quan trọng của thế giới. Đại sứ Hachigian cũng khẳng định bà luôn sẵn sàng hợp tác với ASEAN, Ban thư ký ASEAN cũng như các nước thành viên ASEAN trong một loạt các chương trình hợp tác, trong đó có Sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và biến đổi khí hậu.


Tổng Thư ký Lê Lương Minh đã chúc mừng Đại sứ Hachigian và đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh việc Mỹ tăng cường quan hệ với ASEAN đã góp phần đáng kể tạo ra một môi trường khu vực thuận lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển. Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng khẳng định cam kết của Ban thư ký ASEAN hỗ trợ các nước thành viên ASEAN và Mỹ trong việc xây dựng một kế hoạch hành động chung, toàn diện, định hướng sau năm 2015 và xa hơn nữa.


Cả Đại sứ Hachigian và Tổng Thư ký Lê Lương Minh đều kỳ vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp tới sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác và mối quan hệ song phương.


Mỹ là đối tác đối thoại của ASEAN từ năm 1977. Từ đó đến nay, Mỹ đã tích cực duy trì và thúc đẩy sự hợp tác này, trong đó có việc bổ nhiệm Đại sứ ngoài ASEAN đầu tiên tại ASEAN năm 2008 và thành lập phái đoàn đại diện thường trực Mỹ tại ASEAN ở Jakarta năm 2009.


Trước khi được bổ nhiệm, Đại sứ Hachigian là một thành viên cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ. Bà là tác giả của nhiều cuốn sách, báo cáo và bài viết, và từng làm việc trong Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản