Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga

Đại diện Lầu Năm Góc Vanessa Hillman tuyên bố với Hãng tin "Sputnik" rằng Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không tìm cách đối đầu với Moskva, song đang xúc tiến nghiên cứu phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga.

Một nhóm các binh sĩ Nga. Ảnh: THX-TTXVN


Phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn ngày 26/12. Bảo lưu tính chất phòng thủ của học thuyết, Nga dự định chỉ sử dụng sức mạnh quân sự khi các biện pháp ngoại giao không còn hiệu lực.

Bà Hillman tuyên bố: "Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga. Cả Mỹ lẫn các đồng minh trong NATO đều không phải là mối đe dọa đối với Nga. Trong hơn 20 năm qua, NATO đã làm việc để xây đắp quan hệ đối tác với LB Nga".

Trong phiên bản mới của học thuyết quân sự mà Nga vừa thông qua có dẫn khái niệm "kiềm chế-răn đe phi hạt nhân" là nói về việc duy trì mức sẵn sàng chiến đấu cao của lực lượng chức năng chung.

Học thuyết dự tính về sự xuất hiện những mối đe dọa mới đối với Nga, cụ thể trong tương quan gắn với tình hình Ukraine và xung quanh nước này, các sự kiện ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Những thách thức mới cũng gắn với đà mở rộng của NATO tới sát biên giới của Nga, kế hoạch tạo lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và bố trí các vũ khí chiến lược trong không gian vũ trụ.


TN
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản