Mỹ bổ nhiệm Đặc phái viên chuyên trách nhà tù Guantanamo

Nhằm thực hiện cam kết chấm dứt một trong những vấn đề gây tranh cãi cả ở Mỹ và nước ngoài, ngày 30/6 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm một đặc phái viên thực thi kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự trên đảo Guantanamo của Cuba.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo, Cuba ngày 9/4/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 30/6 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bổ nhiệm ông Lee Wolosky, cựu Giám đốc Trung tâm về các mối đe dọa xuyên quốc gia thuộc Hội đồng An ninh quốc gia (NSA), làm Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Ngoại trưởng nêu rõ nhiệm vụ chủ yếu của ông Lee Wolosky là chỉ đạo các nỗ lực ngoại giao, trực tiếp tham khảo ý kiến các nước bạn bè và đối tác nước ngoài cũng như các ủy ban của Quốc hội Mỹ, để có thể đóng cửa cơ sở giam giữ ở Guantanama vào một thời điểm thích hợp, phù hợp với các lợi ích của Mỹ và an ninh của người dân Mỹ.

Những việc làm cụ thể của ông Wolosky là chỉ đạo việc dàn xếp các vụ di chuyển các tù nhân đang giam giữ ở Guantanama ra nước ngoài, giám sát việc Bộ Ngoại giao Mỹ rà soát định kỳ những đối tượng đang bị giam giữ nào không được phép chuyển đi.

Ông Lee Wolosky, 47 tuổi, từng là thẩm phán liên bang và Giám đốc Trung tâm về các mối đe dọa xuyên quốc gia của NSA thời chính quyền của hai Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush.
 
Tổng thống Obama từng hứa đóng cửa nhà tù quân sự ở Guantanamo, Cuba, ngay khi lên nhậm chức năm 2009 vì cho rằng nhà tù này đã và đang làm tổn hại đến hình ảnh của nước Mỹ trên toàn cầu. Tuy nhiên, đến nay ông vẫn chưa hiện thức hóa được cam kết này, một phần do những trở ngại mà Quốc hội đặt ra.

Nhà tù Guantanamo mở cửa tháng 1/2002, nằm trong căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo, phía Đông Cuba. Đây là một trại giam dành cho các tù binh và những nghi can khủng bố. Trong nhiều năm qua, nhiều cá nhân và tổ chức tại Mỹ đã lên tiếng phản đối việc di chuyển các tù nhân ở Guantanamo về các trại tù bên trong lãnh thổ Mỹ. Một số nhà lập pháp tại Đồi Capitol cho tới nay vẫn có ý kiến khác nhau về việc phải làm gì đối với cơ sở giam giữ và tra tấn tù nhân khét tiếng này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản