Mỹ, Australia cam kết đóng vai trò toàn diện với châu Á-TBD

Theo p/v TTXVN tại Australia, Ngoại trưởng Australia, Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston cùng những người đồng cấp của chính phủ Mỹ, ông John Kerry và Chuck Hagel ngày 12/8 đã cùng ra một thông cáo chung cho Hội nghị tham vấn bộ trưởng ngoại giao- quốc phòng Australia- Mỹ (AUSMIN 2014) tổ chức tại thành phố Sydney, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tại AUSMIN 2014. Ảnh: Võ Giang/TTXVN


Hội nghị AUSMIN lần thứ 29 đã tái khẳng định sự đóng góp quan trọng của liên minh giữa hai nước đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cũng như vai trò góp phần ứng phó với những thách thức trong khu vực và toàn cầu.

Hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự và an ninh song phương, tạo cơ sở pháp lý, chính sách và tài chính cho triển khai đầy đủ sáng kiến hợp tác quốc phòng được đưa ra năm 2011. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ tại Australia theo phương pháp luân chuyển định kỳ. Đồng thời, hai bên cũng sẽ nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác hải quân.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng được đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cũng như sự ủng hộ của Australia đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Thỏa thuận này cũng là tiền đề để Mỹ và Australia triển khai các hoạt động mở rộng hợp tác với các nước khác trong khu vực.

Đồng thời, Mỹ và Australia cũng cam kết tiếp tục hợp tác để đối phó với nguy cơ tên lửa đạn đạo ngày một tăng tại châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả việc thành lập một nhóm làm việc song phương có trách nhiệm nghiên cứu những lựa chọn cho đóng góp của Australia đối với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại khu vực này.

Ngoài việc tăng cường hợp tác quốc phòng, Mỹ và Australia cũng khẳng định cam kết đóng vai trò toàn diện đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong đó, Australia ủng hộ Mỹ giữ vai trò bảo đảm an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Ngược lại, Mỹ cũng bày tỏ hoan nghênh đóng góp quan trọng của Australia trong xây dựng và duy trì an ninh, ổn định tại khu vực này.

Mỹ và Australia nhấn mạnh hội nhập và phát triển kinh tế khu vực có vai trò thiết yếu đối với thịnh vượng trong tương lai của cả hai nước này. Hai bên khẳng định cam kết thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán thỏa thuận TPP nhằm tăng cường hội nhập khu vực, tạo cơ hội  đầu tư, thương mại mới, tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các diễn đàn kinh tế khác như APEC, EAS, ARF, ADMM+… cũng được hai bên chú trọng và đánh giá cao.

Qua Hội nghị AUSMIN 2014, Mỹ và Australia cũng lên tiếng kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông kiềm chế, tránh căng thẳng leo thang, tuân thủ luật pháp quốc tế và hướng tới tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tại hội nghị ngày 12/8, Mỹ và Australia cũng đã thảo luận về nhiều vấn đề khác như cuộc bầu cử Indonesia, quan hệ giữa Mỹ, Australia và Thái Lan, vấn đề cải cách tại Myanmar, đóng góp của Nhật Bản cho hòa bình và ổn định quốc tế. Đồng thời, hai bên cũng đã thể hiện cam kết hợp tác với Hàn Quốc để thúc đẩy ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, một yếu tố không thể thiếu tại AUSMIN 2014 là thảo luận vấn đề xây dựng quan hệ tích cực với Trung Quốc. Hai bên cho rằng quan hệ với Trung Quốc có thể được tiến hành thông qua đối thoại về các vấn đề an ninh chiến lược, mở rộng hợp tác thực tiễn để thúc đẩy lợi ích chung là duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Đối với những thách thức toàn cầu, Mỹ và Australia dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ, thông qua hội nghị G20 để đạt được những mục tiêu chung về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

Hai bên cũng đạt được nhất trí về việc Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị AUSMIN 2015.


Quang Minh (P/v TTXVN tại Sydney)

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản