Mỹ: 29 người thiệt mạng do lỗi công tắc điện của ô tô GM

Một tổ chức chuyên trách về bồi thường cho các nạn nhân ngày 20/10 thông báo, cho tới nay đã có gần 30 người được chính thức xác nhận thiệt mạng do lỗi kỹ thuật của các dòng xe do tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ chế tạo.

Ảnh minh họa. Nguồn: cbsnews.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Văn phòng thẩm phán Kenneth Feinberg, người được GM thuê phụ trách chương trình bồi thường cho các nạn nhân, cho biết với thêm 2 trường hợp được xác định ngày 17/10 vừa qua, hiện tổng số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan tới bộ phận công tắc điện của các dòng xe do GM chế tạo đã lên tới 29 người.

Theo báo cáo, kể từ ngày 1/8/2014 đến nay, chương trình bồi thường nạn nhân của GM đã nhận được tổng cộng 1.517 đơn khiếu kiện liên quan tới các trường hợp thiệt mạng và bị thương trong các vụ tai nạn được cho là do lỗi bộ phận công tắc điện của 2,6 triệu chiếc xe Chevrolet Cobalts và Santurn Ions đã thu hồi từ đầu năm. Số đơn này tăng 11% so với con số tổng kết đưa ra hồi tuần trước, trong đó có 184 đơn khiếu kiện về các trường hợp bị thiệt mạng.

Liên quan đến việc giải quyết các đơn khiếu kiện, kể từ khi bắt đầu cách đây gần ba tháng, chương trình bồi thường của GM đã phê duyệt 56 đơn đủ điều kiện nhận bồi thường. Trong số này có 29 đơn liên quan đến tai nạn gây chết người và 27 đơn liên quan đến tai nạn gây thương tích. Những trường hợp bị thiệt mạng sẽ được nhận bồi thường lên tới 1 triệu USD.

Dự kiến, chương trình bồi thường của GM sẽ tiếp nhận và giải quyết các đơn khiếu kiện tới ngày 31/12 và hiện công ty đã lập quỹ 400 triệu USD trang trải cho các vụ bồi thường.

Từ đầu năm tới nay, GM đã đưa ra hơn 70 lệnh thu hồi đối với gần 30 triệu ô tô các loại có lỗi kỹ thuật trên toàn cầu. Với "cơn bão" thu hồi xe bị lỗi kỹ thuật, GM đã và đang phải đối mặt với các vụ kiện đòi bồi thường có thể lên tới hơn 10 tỷ USD, chưa kể hàng tỷ USD phải chi phí cho việc chỉnh sửa các xe bị lỗi hoặc nộp phạt cho các cơ quan chức năng liên bang.

Bên cạnh đó, GM cũng đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích do đưa ra quyết định thu hồi quá muộn, lên tới 11 năm kể từ khi phát hiện có lỗi kỹ thuật ở bộ phận công tắc điện vốn là nguyên nhân dẫn tới cái chết của 29 người nói trên.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản