Một số tác dụng của cây cải thìa

Cải thìa còn có tên là cải trắng, cải ngọt, bạch giới, hồ giới... là loại cây lá to, lá ở gốc, màu xanh nhạt, gân giữa trắng, nạc; phiến hình bầu dục nhẵn. Hoa màu vàng tươi hợp thành chùm ở ngọn. Quả cải dài, có mỏ, hạt tròn, màu nâu tím.


Theo y học cổ truyền, rau cải thìa vị cay, ấm, có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa.


Một số bài thuốc từ cây cải thìa:


- Chữa nhiệt miệng: Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn, cho vào lọ đậy kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 - 3 lần. Dùng liền 3 - 5 ngày.


- Chữa cảm mạo: Rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.


- Chữa ho gà giai đoạn hồi phục: Rễ cải thìa 50g, đường phèn 30g. Đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.


- Chữa đầy bụng, khó tiêu: Cải thìa (cả cây), rửa sạch giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml. Dùng liền 3 -5 ngày.

 

N.Q (st)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN