Người cao huyết áp cần tăng cường những món ăn vừa đủ dinh dưỡng vừa giúp huyết áp được bình ổn.
Dưới đây là một số món cháo được khuyên dùng đối với người bệnh cao huyết áp:
- Cháo rau cần:
Công thức: 150 g rau cần, 100 g gạo tẻ, lượng muối ăn vừa đủ.
Cách làm: Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước. Sau đó dùng nước rau cần nấu cháo.
Tác dụng: Trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ăn cháo rau cần thường xuyên có tác dụng dưỡng gan, giảm huyết áp.
- Cháo hoa cúc:
Công thức: 15 g hoa cúc, 100 g gạo tẻ, lượng vừa đủ muối ăn.
Cách làm: Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi với lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun to lửa, khi sôi chuyển sang nhỏ lửa để ninh nhừ.
Tác dụng: Tán phong nhiệt, hạ nhiệt gan, giảm huyết áp, thích hợp với người bị các chứng đau đầu chóng mặt, tăng huyết áp.
- Cháo dâu tằm:
Công thức: 60 g dâu tằm tươi, 60 g gạo tẻ, lượng vừa đủ đường phèn
Cách làm: Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ sau đó cho đường phèn vào.
Tác dụng: Món này bổ gan âm, dưỡng, huyết, làm sáng mắt, dùng rất tốt cho người bị cao huyết áp, bị chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, hay nằm mơ, ù tai, đau mỏi vùng eo, suy gan, thận.
MBT