Mở rộng nội dung xét xử ba cựu thủ lĩnh Khơme Đỏ

Tòa án xét xử tội ác Khơme Đỏ tại Campuchia (ECCC), do Liên hợp quốc bảo trợ, ngày 8/10 đã bổ sung một vụ giết người hàng loạt vào bản cáo trạng đối với ba cựu lãnh đạo chế độ Khơme Đỏ (giai đoạn 1975-1979) gồm Ieng Sary, Nuon Chea và Khieu Samphan trong bối cảnh xuất hiện quan ngại rằng các bị cáo này sẽ không sống được bao lâu nữa để hầu tòa.

 

Quyết định này sẽ mở rộng nội dung xét xử của ECCC và nhờ đó có thể đẩy nhanh tiến độ của việc xét xử những người này.

 

Cựu Ngoại trưởng thời Khơme Đỏ Ieng Sary. Ảnh: internet

 

Động thái trên diễn ra giữa lúc cựu Ngoại trưởng thời Khơme Đỏ Ieng Sary (86 tuổi) đang phải nằm viện vì một loạt chứng bệnh nặng. Không mấy thành viên ECCC cho rằng bị cáo này có thể hầu tòa trở lại, do đó khiến các thủ tục xét xử thêm cấp bách. Bên nguyên đề nghị đưa thêm ba tội ác vào nội dung xét xử của ECCC, song các thẩm phán nói rằng họ không muốn "mạo hiểm kéo dài phiên tòa" và đã nhất trí bổ sung một cáo trạng đó là vụ thảm sát 3.000 sĩ quân quân đội tại địa điểm hành hình Tuol Po Chrey ở miền Tây Campuchia.

 

Cả ba bị cáo trên đều bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, họ phủ nhận những cáo buộc này. Cho tới nay, ECCC mới chỉ kết án một cựu thủ lĩnh Khơme Đỏ là Giám đốc Nhà tù S-21 khét tiếng Kaing Guek Eav (còn có tên là Duch), người lĩnh án tù chung thân hồi đầu năm nay vì vai trò của y trong cái chết của khoảng 15.000 người.

 

Hai năm trước, các nhà tài trợ nói rằng ngân sách của ECCC sẽ được cấp đến năm 2015 và các phiên tòa phải kết thúc vào năm 2013. Nhưng ECCC nay lại nói rằng các phiên thẩm vấn tại tòa sẽ phải kéo đến quý III/2015. Tuy nhiên, tin tức cho biết công việc của ECCC sẽ tiếp tục đến năm 2018, dựa trên cơ sở ngân khoản mới nhất trị giá 89,6 triệu USD sẽ được các nhà tài trợ cấp trong vòng hai năm tới.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản