Mở phiên tòa thứ hai xét xử 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Ngày 30/7, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia bắt đầu tiến hành vụ xử thứ hai đối với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Noun Chea và Khieu Samphan với tội danh diệt chủng.

Noun Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, nằm trong số các thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ bị buộc tội gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người Campuchia từ năm 1975-1979.

Đây là vụ xét xử thứ hai đối với hai bị cáo trên. Trước đó, hai bị cáo này đã bị xét xử về tội ác chống lại loài người liên quan đến các phong trào ép buộc nhân dân Phnom Penh vào tháng 4/1975 và xử tử các binh lính thuộc Cộng hòa Khmer. Cáo trạng trong vụ kiện thứ nhất sẽ được tuyên vào ngày 7/8 tới, và nếu bị kết tội, hai bị cáo sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Chánh án ECCC, ông Nil Nonn cho biết trong phiên họp hôm nay, các luật sư và thẩm phán tập trung vào việc sẽ triệu tập các nhân chứng, bên dân sự và chuyên gia nào đến tòa, thảo luận nội dung các đề xuất bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân, cũng như các phản đối pháp lý tố tụng. Ông cho biết thêm phiên xét xử sắp tới sẽ bao gồm các cáo buộc mới như tội diệt chủng các tín đồ Hồi giáo thiểu số Cham và các dân tộc thiểu số Việt Nam, tội cưỡng hôn và cưỡng hiếp, thanh trừng Phật tử, và thanh lọc nội bộ.

Bị cáo Khieu Samphan tại phiên tòa ECCC ở Phnom Penh vào năm ngoái. Ảnh: AFP - TTXVN


Khieu Samphan đã có mặt tại tòa trong khi Nuon Chea theo dõi phiên họp qua cầu truyền hình từ một phòng giam vì lý do sức khỏe.

ECCC được thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới thời chế độ Khmer Đỏ từ năm 1975-1979. Đến nay, ECCC mới chỉ đưa ra được một bản án chung thân đối với Kaing Guek Eav, tức Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người. Phiên tòa đã phải hoãn nhiều lần do thiếu kinh phí, nhân viên đình công vì không được trả lương và sức khỏe của các bị cáo.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU), một trong những nhà tài trợ quốc tế chính của ECCC với hơn 43 triệu USD, đã thông báo hỗ trợ thêm 4 triệu USD để khắc phục tình trạng khó khăn tài chính của phiên tòa. Chính phủ Campuchia mới đây cũng cam kết cấp khoảng 1,8 triệu USD để trả lương cho các nhân viên của tòa. Kể từ khi bắt đầu hoạt động từ năm 2006 đến nay, ECCC đã tiêu tốn 173 triệu USD.


TTXVN/ Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản