Miền Đông Ukraine trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo

Tính từ trung tuần tháng 4/2014 tới ngày 6/1/2015, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.808 người (bao gồm 298 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay Malaysia) và khiến 10.468 người bị thương. Đây là số liệu được công bố ngày 12/1 trong báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA).

Nhà dân bị phá hủy nghiêm trọng do bị pháo kích trong các cuộc xung đột ở Donetsk, miền Đông Ukraine.


Theo báo cáo trên, số người Ukraine phải di cư đã vượt quá 1 triệu người, trong đó 634.000 người buộc phải sơ tán trong nước, còn 594.000 người phải tị nạn sang các nước láng giềng, chủ yếu là Nga. Ngoài ra, gần 5,2 triệu người vẫn đang ở trong khu vực chiến sự, trong đó có 1,4 triệu người thuộc diện "dễ bị tổn thương" và cần được hỗ trợ nhân đạo. Nhiều người trong số này sống trong tình trạng thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ bản thân, đặc biệt không thể mua thực phẩm, thuốc men và phải chống chọi với điều kiện mùa đông giá lạnh.

Báo cáo nêu rõ, chiến sự ở miền Đông đã cản trở hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân, tuy nhiên, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang lên kế hoạch phân phối 40.000 bộ đồ viện trợ và cung cấp các thẻ ăn miễn phí cho người di cư. Bên cạnh đó, lương thực cũng được cấp cho người dân ở khu vực đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, thông qua các tổ chức đối tác của WFP.

Theo LHQ, một trong những vấn đề hết sức nan giải là việc đảm bảo các chế phẩm và thiết bị y tế như thuốc Insulin, thiết bị lọc máu, truyền máu, thiết bị chẩn đoán cho phòng thí nghiệm, vaccine, thuốc điều trị bệnh lao, ung thư và HIV,.... cho khu vực miền Đông Ukraine. Đặc biệt, vẫn tồn tại tình trạng khan hiếm thực phẩm trong các bệnh viện, cũng như thiếu nhiên liệu cho xe cứu thương.

Vấn đề hỗ trợ y tế cho miền Đông Ukraine sẽ được thảo luận cụ thể tại hội nghị của LHQ diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 15/1 tới với sự tham gia của Tổ chức Y tế thế giới và các nhà tài trợ quốc tế.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản