Mexico, Trung Quốc ký 14 hiệp định hợp tác

Trong một nỗ lực chung nhằm mở rộng và phát triển có chiều sâu và hiệu quả lâu dài mối quan hệ Mexico - Trung Quốc, ngày 13/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto và người đồng cấp nước chủ nhà Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký 14 hiệp định hợp tác song phương với tổng giá trị lên tới 7,4 tỷ USD.

Trong số các văn kiện kể trên, nổi bật là hiệp định thành lập quỹ đầu tư trị giá 2,4 tỷ USD mà theo người đứng đầu Nhà nước Mexico thực sự là một đòn bẩy giúp doanh nghiệp hai quốc gia có những bước đi vững chắc trong tiến trình hợp tác về năng lượng, xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghệ cao và du lịch. Bên cạnh đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chính thức mở chi nhánh tại Mexico, trong khi các dự án hợp tác về năng lượng với trị giá 5 tỷ USD, tập trung vào việc phát triển một số dự án trọng điểm của tập đoàn dầu khí Mexico PEMEX, trước hết là giai đoạn 2 đường ống dẫn dầu Los Ramones từ vùng biên giới Mexico - Mỹ về bang Guanajuato, miền Trung Mexico.

Cũng theo tinh thần trên, Mexico bắt đầu xuất khẩu thịt bò và lương thực sang Trung Quốc, tiếp nhận du khách Trung Quốc với số lượng lớn thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi về thị thực nhập cảnh. Mexico sẽ là nước Mỹ Latinh đầu tiên sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trước hết là về công nghệ sinh học, khoa học vũ trụ, công nghệ nano...

Việt Hòa (P/v TTXVN tại Mexico)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản