Malaysia, Indonesia cùng giải quyết vấn đề biên giới trên biển

Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 20/10 cho biết Malaysia và Indonesia đã nhất trí rằng tranh chấp về biên giới trên biển giữa hai nước, vốn đã tồn tại trong một thời gian dài, phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters


Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân đã đến Jakarta ngày 19-20/10 để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Theo Thủ tướng Najib, thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp song phương đầu tiên giữa ông và ông Joko Widodo sau lễ nhậm chức Tổng thống Indonesia tại thủ đô Jakarta.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Najib đã đề cập rằng một trong những diều cản trở mối quan hệ giữa Indonesia và Malaysia là vấn đề biên giới, đặc biệt là biên giới trên biển liên quan đến nhiều khu vực, trong đó có khu vực Nam Sulawesi mà Indonesia gọi là Ambalat, thuộc biển Celebes, ngoài khơi Đông Kalimantan của Indonesia và Đông Nam bang Sabah của Malaysia.

Với diện tích 15.235 km2, khu vực này được cho là có nhiều dầu mỏ. Dựa vào những văn bản khác nhau, cả Indonesia và Malaysia đều tuyên bố Ambalat thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình.

Tổng thống Joko Widodo đã đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Najib về việc mỗi nước cử một trưởng đoàn đàm phán về vấn đề còn tồn tại nói trên. Tân Tổng thống Indonesia cho rằng tất cả mọi vấn đề giữa Indonesia và Malaysia nên ''giải quyết một cách sớm nhất có thể'' để duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản