Mã độc thư rác về Iphone chiếm tỷ lệ cao trong quý 3

Theo thống kê của Kaspersky, trong quý 3 có rất nhiều tập tin đính kèm độc hại trong các email được gửi. Trong đó, có hàng loạt thư rác với nội dung lừa đảo về giảm giá và tặng sản phẩm Iphone mới của Apple cũng được tội phạm mạng khai thác để đính kèm mã độc hại. Ba nguồn phát tán thư rác hàng đầu gồm có Mỹ (14%), Nga (6,1%) và Việt Nam (6%).


Bằng chứng là chúng bắt đầu gửi các thư về iPhone 6 trước khi nó được trình làng bởi Apple vào đầu tháng 9. Theo đó, chiếc điện thoại thông minh này được giới thiệu như là một giải thưởng cho các cuộc thi và các cuộc khảo sát khác nhau. Cũng có những thư lừa đảo nói về việc giảm giá lớn cho dòng điện thoại này, tất nhiên tất cả đều là thư giả mạo và nội dung không đúng sự thật. Chúng chỉ được sử dụng để thu hút người dùng đến một phần mềm gian lận hoặc một dịch vụ web mà các kẻ gửi thư rác muốn phát triển. 


Điều thú vị, đây là hành vi rất điển hình của những kẻ lừa đảo. Năm ngoái, các chuyên gia Kaspersky Lab cũng có những phát hiện tương tự vào ngày ra mắt sản phẩm mới của Apple.


Phát tán thư rác về Iphone và trào lưu dội nước đá chiếm tỷ lệ cao trong quý 3


Ngoài ra, trào lưu Dội nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge -IBC) là trò chơi thử thách nhằm nâng cao nhận thức về ALS (xơ cứng teo cơ một bên) cũng được gửi mail có đính kèm mã độc. Đó là mã độc Backdoor.Win32.Androm.euop, cho phép tội phạm kiểm soát các máy tính bị xâm nhập.


Tatyana Shcherbakova, Nhà Phân tích Thư rác Cao cấp tại Kaspersky Lab cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nhìn thấy sự giảm thiểu một số lượng nhỏ thư rác trong lưu lượng truy cập email, nhưng một số xu hướng cảnh báo vẫn còn rõ ràng. Chúng tôi phát hiện rất nhiều file đính kèm độc hại nhắm mục tiêu đến dữ liệu cá nhân của người sử dụng, bao gồm cả thông tin tài chính. Số lượng phát hiện các trang web lừa đảo nhắm đến tiền của người sử dụng đang tăng trưởng đáng kể. Chúng tôi hy vọng, tỷ lệ phát hiện sẽ tiếp tục tăng trong quý IV.”Hải Yên

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản