Lưu ý với nguy cơ sốt rét kháng thuốc

Theo điều tra của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn, sốt rét ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên có xu hướng tăng. Trước đây, mỗi đợt điều trị cho bệnh nhân sốt rét thường kéo dài 3 ngày, hiện nay, thời gian điều trị phải kéo dài trên 3 ngày. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị kéo dài cũng tăng từ 16% lên 22%.


Hiện tượng kháng thuốc cũng xuất hiện ở một số loại thuốc điều trị sốt rét thế hệ mới. Loại thuốc bị kháng là Artemisinin, đang là thuốc điều trị sốt rét chính và đã có hiệu quả trong chống dịch sốt rét từ nhiều năm nay. Bên cạnh việc kéo dài số ngày điều trị cũng phải phối hợp nhiều loại thuốc khác, chứ không thể điều trị một loại thuốc như trước đây.


Để ngăn chặn tình trạng sốt rét kháng thuốc, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo: Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về phòng chống sốt rét, đặc biệt là tăng cường quản lý các ca bệnh cũng như quản lý chặt chẽ thuốc sốt rét. Đây là loại thuốc cấp miễn phí, nhưng ở một vài nơi vẫn có hiện tượng bán thuốc.


Cục cũng chỉ đạo tăng cường quản lý để tư nhân tuyệt đối không được bán thuốc sốt rét. Hiện nay, tất cả các vùng có bệnh sốt rét lưu hành, thuốc sốt rét vẫn được cấp đến tận trạm y tế xã. Khi đã có tỷ lệ kháng thuốc, nếu để việc mua bán thuốc diễn ra trên thị trường, dễ dẫn đến việc người bệnh không được uống đủ liều, càng khiến cho tình trạng kháng thuốc tăng cao.


MBT

loading...
loading...
Tin khác
  • Cách phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

    Cách phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt

    10:02 ngày 26/10/2012

    Gần đây, người dân tại Thừa Thiên Huế, TPHCM và Hà Nội liên tục bị loài kiến ba khoang tấn công và gây bệnh, khiến mọi người lo lắng. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về cách phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang đốt.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản