Lực lượng biểu tình Ukraine giữ 4 quan sát viên OSCE

Ngày 29/5, lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở miền đông Ukraine tuyên bố đang giữ 4 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nhưng cam kết sẽ sớm trả tự do cho họ. OSCE đã bị mất liên lạc với nhóm 4 quan sát viên này, những người đang thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh bất ổn Donetsk, miền đông Ukraine, từ ngày 26/5.

Ông Vyacheslav Ponomarev.


"Thị trưởng nhân dân" tự phong của tỉnh Slavyansk, ông Vyacheslav Ponomarev cho biết lực lượng biểu tình không bắt mà chỉ tạm giữ 4 quan sát viên nói trên để xác minh họ là ai, đi đâu và tại sao lại đến miền đông Ukraine. Ông Ponomarev đồng thời cho biết cả 4 quan sát viên OSCE đều khỏe mạnh và sẽ sớm được tự do. Theo ông Ponomarev, các quan sát viên này có thể đã dính líu vào hoạt động gián điệp.

Nguồn tin từ OSCE xác nhận nhóm quan sát viên nói trên gồm một người Đan Mạch, một người Thổ Nhĩ Kỳ, một người Estonia và một người Thụy Sĩ, trong đó có một phụ nữ. Họ nằm trong số vài trăm quan sát viên được cử tới giám sát việc tuân thủ thỏa thuận quốc tế về giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. OSCE cho biết đã phải thương lượng để đổi lấy tự do cho những người bị bắt giữ.

Ngày 28/5, Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin khẳng định Ukraine có trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh cho các quan sát viên OSCE, song đến nay Kiev vẫn không hoàn thành nhiệm vụ đã cam kết trong Biên bản ghi nhớ với OSCE. Cùng ngày, một nhóm quan sát viên gồm 11 người được cử đến Dnepropetrovsk cũng bị giữ, song đã được thả sau đó.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản