LHQ ra nghị quyết mới về Syria

Ngày 14/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 2165, mở đường cho các hoạt động nhân đạo giúp các nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hơn 3 năm qua tại Syria.


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nghị quyết trên đã nhận được sự đồng thuận của tất cả 15 quốc gia ủy viên HĐBA, kể cả Nga và Trung Quốc, là hai nước ủy viên thường trực, từng phủ quyết 4 dự thảo nghị quyết trước đó do Mỹ và các nước phương Tây đệ trình liên quan đến Syria.


Nghị quyết 2165 yêu cầu tất cả các bên tham chiến ở Syria phải tạo mọi thuận lợi, đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được ngăn cản, hoặc làm chậm trễ hoạt động của các đoàn xe, cũng như các phương tiện khác, chở hàng cứu trợ nhân đạo tới Syria.


HĐBA quyết định các chuyến hàng nhân đạo sẽ được đưa vào Syria qua 4 cửa khẩu biên giới là Bab A-Salam và Bab Al-Hawa tiếp giáp giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, Al-Yarubiyah giáp giới Iraq và Al-Ramtha nằm trên biên giới giữa Syria với Jordan. Nghị quyết 2165 yêu cầu tất cả các cửa khẩu trên phải hoạt động bình thường trong suốt thời gian nghị quyết có hiệu lực, và tạo mọi thuận lợi trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh cho các nhân viên, phương tiện và hàng hóa cứu trợ nhân đạo.


HĐBA LHQ cho rằng một lệnh ngừng bắn với sự tuân thủ triệt để của các bên tham chiến sẽ là điều kiện tốt nhất để hàng cứu trợ sớm đến được với khoảng 1,3 triệu dân thường Syria tại các khu vực do phiến quân kiểm soát, song quân chính phủ đang áp dụng các chiến thuật vây hãm, cũng như 10,8 triệu nạn nhân khác tại các địa phương khác nhau ở Syria, đang rất cần được hỗ trợ.


Để đảm bảo tính hiệu quả cao nhất của văn bản trên, HĐBA đã thiết lập cơ chế kiểm soát việc thực hiện nghị quyết này dưới sự điều hành trực tiếp của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.


Nghị quyết 2165 sẽ có hiệu lực trong 6 tháng và có thể được gia hạn tùy theo thực tế tình hình.


Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã ra tuyên bố, hoan nghênh việc HĐBA thông qua Nghị quyết 2165, liên quan tới các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria. Theo ông, nghị quyết này đặc biệt có ý nghĩa khi chỉ vài ngày tới, hàng cứu trợ nhân đạo, đặc biệt là thuốc chữa bệnh và lương thực, thực phẩm sẽ đến tay hàng triệu nạn nhân đang sống trong những khu vực bị vây hãm mà bấy lâu nay các nhà hoạt động nhân đạo không thể tiếp cận. Ông kêu gọi các bên tham chiến ở Syria cũng như các quốc gia, các nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với họ, tạo mọi thuận lợi để LHQ cùng các đối tác, các nhà hảo tâm triển khai thành công chiến dịch nhân đạo, cứu giúp các nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu tại Syria.

 


TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản