LHQ kêu gọi tiếp nhận người di cư trên biển

Ngày 19/5, các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi ba nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch giải cứu người di cư trên biển và chấm dứt hành động ngăn cản các thuyền di cư cập bến.


Những người di cư Rohingya và Bangladesh sau khi được ngư dân Indonesia cứu sống tại Kuala Langsa, tỉnh Aceh. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong tuyên bố chung với Tổ chức Di cư thế giới (IOM), Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Cơ quan Nhân quyền LHQ kêu gọi chính phủ ba nước trên cho phép các thuyền chở người di cư cập bến an toàn, đảm bảo các điều kiện tiếp nhận thỏa đáng và nhân đạo, đồng thời tiến hành các thủ tục xác định những người cần được bảo vệ quốc tế như những người tị nạn.


Lời kêu gọi của các cơ quan LHQ được đưa ra trong bối cảnh từ cuối tuần qua họ không nhận được một báo cáo nào về tiếp nhận người di cư trên biển trong khu vực, cho thấy một số nước đã từ chối tiếp nhận người di cư, đẩy các con thuyền nhập cư trở lại biển, ví dụ như hàng trăm người di cư Myanmar đã phải mất thêm khoản tiền không nhỏ cho các chủ đường dây đưa người để được đưa trở lại quê hương sau khi không được tiếp nhận ở nước nhập cư. Hàng nghìn người Myanmar và Bangladesh, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em đã phải lênh đênh suốt 40 ngày trong các con tàu chật hẹp thiếu thốn mọi tiện nghi ở ngoài bờ biển vì không được cập bờ đất liền. Những phản ánh về tình trạng thiếu thực phẩm, nước uống và bạo lực trên các con tàu của họ cũng giống như những phản ánh từ Thái Lan, Malaysia và Indonesia. 


Hiện các tổ chức nhân quyền đang đặc biệt lo ngại về số phận 300 người di cư trên một con tàu bị đẩy trở lại biển ở Đông Nam Á và đã mất tung tích trong hai ngày qua.


Những năm gần đây, hàng nghìn người di cư, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số ở Myanmar và từ Bangladesh đã tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia và Indonesia là những điểm đến và Thái Lan là điểm trung chuyển đầu tiên của các đường dây buôn người trong khu vực.TTXVN/Tin tức

LHQ quan ngại về người di cư tị nạn tại Đông Nam Á
LHQ quan ngại về người di cư tị nạn tại Đông Nam Á

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ "ngày càng quan ngại" về tình cảnh của những người di cư và tị nạn đang bị mắc kẹt trên vùng biển Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN