Lên vùng cao 'chơi' chợ

Ngày nay, chợ phiên ở vùng cao của Hà Giang thường họp vào thứ bảy hoặc chủ nhật và bắt đầu từ rất sớm, dù nhà ở trên núi hay dưới thung lũng xa xôi, đồng bào đều xuống chợ từ lúc những dải sương sớm vẫn còn bao phủ, mây vẫn vờn trên những sườn núi.

Góc chợ bán rượu luôn đông đúc và có nhiều người đến mua.


Đến với chợ vùng cao, du khách sẽ được đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm, ngắm nhìn những thiếu nữ dân tộc Nùng, Dao, Mông, Lô Lô, La Chí… xúng xính trong trang phục truyền thống của dân tộc, tạo nên sự huyền ảo của sắc màu trang phục dân tộc và không khí vui tươi cho ngày chợ.

Xem để mua lợn giống.


Dạo chơi để hòa chung với phiên chợ vùng cao, mới cảm nhận được vẻ đẹp ẩn chứa trong đó. Sản phẩm của địa phương được bày bán trao đổi ở chợ là sự kết tinh trong lao động, sự cần cù của người dân vùng cao như: Vải lanh, khăn thổ cẩm, nông sản, nông cụ...

Xuống chợ chỉ để bán một con gà.


Đôi bạn già gặp nhau vừa tâm sự vừa thưởng thức rượu nồng.


Góc chợ bán trâu, bò.


Đến chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn để gặp nhau trao đổi tâm tình, đến bất cứ phiên chợ nào, cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh đồng bào quây quần trò chuyện bên nhau cùng với chén rượu nồng và thức ăn mang từ nhà đi. Mọi người cùng uống rượu rồi say cái say tình, say nghĩa... Cứ thế, phiên chợ vùng cao đã trở thành nỗi nhớ khắc khoải đợi chờ đối với chính những người đến chợ.

Chảo gang, một sản phẩm truyền thống có chất lượng tốt của đồng bào cũng được chào bán ở chợ.Thanh Hà

Phía đó, phiên chợ vùng cao
Phía đó, phiên chợ vùng cao

Tìm về vùng núi non Tây Bắc, Đông Bắc, rong ruổi Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên… đâu đâu cũng thấy một nét quen. Quen cảnh tấp nập, quen những nhịp váy xòe dập dìu, quen tiếng vó ngựa, tiếng xe máy, quen mùi bánh rán, quen mùi thắng cố, mèn mén… ở phía đó có phiên chợ vùng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN