Lào Cai kiểm soát được dịch tiêu chảy tại Tả Giàng Phình

Theo bà Đàm Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai: tính đến thời điểm này, dịch tiêu chảy tại xã Tả Giàng Phình (Sa Pa, Lào Cai) đã được kiểm soát, tất cả các hộ gia đình trong toàn xã đã được điều tra, khám và điều trị. Số bệnh nhân nhiễm bệnh đã giảm dần, không xuất hiện thêm trường hợp nặng.

Báo cáo nhanh từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: hiện 100% hộ gia đình ở Tả Giàng Phình đã được phun khử trùng môi trường lần 1, được cấp Cloramin B xử lý nguồn nước sinh hoạt và hướng dẫn vệ sinh môi trường. Trên 80% dân số xã được uống thuốc điều trị dự phòng. Gần 60% số hộ gia đình có hố xí dã chiến được xử lý hóa chất. Ngành y tế đang huy động các lực lượng khẩn trương xử lý gấp trong 2 ngày tới, đảm bảo 100% hộ gia đình có hố xí dã chiến được khống chế nguồn lây nhiễm.

Ngày 28/10, sau khi xác định có dịch tiêu chảy tại xã Tả Giàng Phình, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã điều động lực lượng phòng chống dịch gồm 56 người với đầy đủ hóa chất, thuốc, thiết bị, phương tiện để đảm bảo chống dịch ngay tại xã. Ngoài ra huy động thêm 50 người thuộc lực lượng y tế cấp huyện, xã và y tế thôn bản. Ngành y tế đã thành lập tại xã 1 đội điều trị, 1 tổ cấp dưỡng và 7 tổ hỗn hợp lưu động xuống 7 thôn. Các lực lượng này có nhiệm vụ điều trị bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm, đảm nhiệm dinh dưỡng cho toàn bộ bệnh nhân nội trú tại xã và toàn bộ lực lượng chống dịch. Các tổ lưu động xuống thôn, đến từng hộ gia dình thực hiện khám phân loại điều trị bệnh nhân nhẹ, vận chuyển đến trạm y tế bệnh nhân vừa và nặng; đồng thời khử trùng nước sinh hoạt cho tất cả các hộ gia đình, phun hóa chất khử trùng tất cả các hộ gia đình, hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và làm hố xí dã chiến.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế huyện Bát Xát, Sa Pa tổ chức giám sát dịch tiêu chảy tại các thôn bản, đặc biệt là các xã giáp ranh với Tả Giàng Phìn để tránh lây lan dịch sang các xã lân cận. Cũng theo bà Liên, dự kiến dịch sẽ được dập trong khoảng từ 10 đến 15 ngày tới.

Theo điều tra, nguyên nhân xảy ra dịch là do ngày 5/10, gia đình ông Sùng A Chỉnh thôn Sín Chả, xã Tả Giàng Phình tổ chức ăn tiết canh có mời bạn bè một số thôn trong xã tới dùng bữa. Sau bữa ăn, một số người xuất hiệu triệu chứng giống nhau: đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Đã có 3 trường hợp tử vong do dịch là bà Hạng Thị Dở (35 tuổi, thôn Sín Chải), cháu Thào A Lùng (14 tuổi, thôn Lao Chải), cháu Vừ A Phùng (5 tuổi, thôn Suối Thầu 1)./.Hương Thu

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản