Khó hỗ trợ đất sản xuất

Tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện Quyết định số 1592/QĐ-TTg ngày 12/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn.


Tại Khoản 1, Điều 2 của Quyết định 1592 có quy định cụ thể mức đất sản xuất tối thiểu cho mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, do đó những hộ không có đất hoặc có nhưng chưa đủ đất sản xuất theo định mức nêu trên sẽ được hỗ trợ đất sản xuất. Tỉnh Lạng Sơn sau khi xem xét thực tế nguồn quỹ đất và nhu cầu hộ dân cần được hỗ trợ thì thấy rằng không thể thực hiện được chính sách hỗ trợ đất sản xuất theo quyết định này vì cân đối nguồn lực không đủ khả năng. Tuy nhiên, đối với những hộ thiếu đất sản xuất nhưng địa phương không có quỹ đất để cấp thì được chính quyền địa phương chuyển sang hỗ trợ bằng giao khoán bảo vệ rừng hoặc đất trồng rừng.


Tại Khoản 2, Điều 2 của Quyết định 1592 có quy định chính sách hỗ trợ công trình nước sinh hoạt phân tán cho hộ dân (1triệu đồng/hộ) và công trình nước sinh hoạt tập trung cho thôn bản (từ 1 tỷ đồng trở xuống/công trình). Cả hai hình thức hỗ trợ này đều rất phù hợp đối với đồng bào dân tộc vùng khó khăn và đang được tổ chức thực hiện tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống người dân.


Đề nghị Nhà nước nâng mức hỗ trợ hộ dân xây dựng công trình nước sinh hoạt phân tán lên mức 1,5 triệu đồng/hộ để phù hợp với thời giá thị trường vật tư, nguyên liệu hiện nay; Chính phủ cần chỉ đạo tiếp tục thực hiện Quyết định 1592/QĐ-TTg cho người dân nghèo vùng khó khăn, nhất là đối với vùng đồng bào miền núi, biên giới.


Triệu Thắng Khì (Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản