Israel-Palestine đàm phán ngừng bắn lâu dài

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 11/8, phái đoàn Israel đã quay trở lại thủ đô Cairo (Ai Cập) để tiếp tục đàm phán với phía Palestine nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza.

 

Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Khaled Meshaal (ảnh) nhấn mạnh một lệnh ngừng bắn lâu dài phải bao hàm việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Dải Gaza. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Cuộc đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian diễn ra một ngày sau khi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine nhất trí bắt đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới kéo dài 72 giờ, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/8 (giờ địa phương).

 

Cùng ngày, các tay súng vũ trang Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đã tạm dừng các vụ bắn rocket và đạn cối vào lãnh thổ Israel sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, song đe dọa sẽ tiếp tục nếu đàm phán không đem lại kết quả. Một thành viên Hamas trong đoàn đàm phán Palestine cho biết trong trường hợp các bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào sau khi thời hạn ngừng bắn 72 giờ kết thúc, họ sẽ rời khỏi bàn đàm phán và sẽ không có thêm một lệnh ngừng bắn nào nữa. Trong khi đó, người đứng đầu phong trào Hamas Khaled Mashal cho biết lệnh ngừng bắn tạm thời là điều kiện thuận lợi để các bên đàm phán đạt được một thỏa thuận và giúp người dân Gaza tiếp cận với các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Ông Mashal cũng nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận lâu dài nào cũng phải bao gồm việc dỡ bỏ phong tỏa đối với Dải Gaza, cho rằng đây là quyền lợi chính đáng của người dân Palestine.

 

Trong khi đó, Israel kịch liệt phản đối việc xây dựng cảng biển hay sân bay tại Gaza, một trong những điều kiện mà Hamas đưa ra, song ủng hộ việc mở lại cửa khẩu Rafah nối với bán đảo Sinai, vấn đề mà Palestine sẽ phải đàm phán với phía Ai Cập. Israel cũng chấp nhận việc nới rộng phạm vi đánh bắt cá cho người dân Gaza, nhưng yêu cầu các khoản tài chính tài trợ của các quốc gia cho tái thiết khu vực này phải được đảm bảo không rơi vào tay phong trào Hamas.

 

Kể từ khi cuộc xung đột tại Dải Gaza nổ ra ngày 8/7, hơn 1.900 người Palestine đã thiệt mạng và con số này về phía Israel là 67 người - đa số là binh sĩ.

 

TTXVN/ Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản