Israel tẩy chay chính phủ đoàn kết dân tộc của Palestine

Đài phát thanh Israel ngày 1/6 đưa tin Tel Avip đã từ chối cho phép 3 bộ trưởng tương lai của Palestine vào Bờ Tây từ Dải Gaza trước khi Palestine công bố một chính phủ đoàn kết mới.

Binh sĩ Israel bắt giữ người biểu tình Palestine phản đối việc nhà nước Do Thái thu hồi đất của người Palestine ở thị trấn Tulkarem, khu Bờ Tây ngày 31/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Người đứng đầu chính quyền quân sự của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine, Thiếu tướng Yoav Mordechai đã thông báo với phía Palestine rằng 3 bộ trưởng sắp tới của họ sẽ không được phép đi từ Dải Gaza vào Bờ Tây.

Khi được hỏi về vấn đề này, Văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ Quốc phòng Israel đã không đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Phía Palestine cũng xác nhận ba bộ trưởng sắp tới của họ đã gửi yêu cầu cấp phép đi vào khu Bờ Tây từ dải Gaza từ ngày 29/5, song đề nghị này của họ đã ngay lập tức bị từ chối.

Theo kế hoạch, Palestine sẽ công bố ban lãnh đạo của chính phủ đoàn kết vào ngày 2/6. Phía Chính phủ Israel đã thông báo với Palestine rằng họ sẽ tẩy chay chính phủ mới của Palestine.

Hồi tháng 4 vừa qua, hai phong trào đối địch Hamas và Fatah của Palestine đã nối lại đám phán và đạt được thỏa thuận sơ bộ về thành lập một chính phủ lâm thời gồm các nhà kỹ trị độc lập, không có các đại diện của Fatah hoặc Hamas, với mục tiêu là chuẩn bị cho các cuộc tổng tuyển cử 6 tháng sau đó. Israel phản đối thỏa thuận hòa giải dân tộc Palestine và luôn xem Hamas là tổ chức khủng bố.

Israel cảnh báo sẽ cắt đứt mọi tiếp xúc với Chính quyền Palestin và áp đặt các biện pháp trừng phạt ngay khi chính phủ đoàn kết dân tộc ở Palestine được thành lập. Phản ứng trước lời đe dọa của Israel, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tuyên bố sẽ đáp trả mọi biện pháp trừng phạt của Israel.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản