Israel nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ

Báo "Tấm gương" (Đức) ngày 3/8 đưa tin Cơ quan Tình báo Israel đã nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm "nghe ngóng" kết quả các cuộc đàm phán hòa bình liên quan cuộc xung đột ở Trung Đông.

 

 

Ảnh minh họa

 

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn báo trên cho biết nhiều nguồn tin tình báo xác nhận rằng bên cạnh tình báo Israel, có thêm ít nhất một cơ quan tình báo nữa nghe lén các cuộc đàm thoại của ông Kerry khi nhà ngoại giao Mỹ làm trung gian giải quyết khủng hoảng giữa Israel, Palestine và các nước Arập trong năm qua. Theo nguồn tin trên, trong giai đoạn cao trào của các cuộc hòa đàm, Ngoại trưởng Kerry thường xuyên điện đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao ở Trung Đông. Ông Kerry không chỉ sử dụng các điện thoại được mã hóa, mà dùng cả các điện thoại thường để điện đàm, trong đó các tín hiệu không được mã hóa truyền qua vệ tinh đã bị nghe lén. Chính phủ Israel muốn biết thông tin về các cuộc đàm phán về tìm kiếm giải pháp ngoại giao phù hợp cho vấn đề Trung Đông.

 

Trong cuộc xung đột ở Dải Gada hiện nay, Ngoại trưởng Kerry bị dư luận Israel chỉ trích nặng nề, trong đó một số bộ trưởng đã gián tiếp yêu cầu ông rút khỏi các cuộc đàm phán này. Hiện cả Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn giới chức Israel đều chưa đưa ra bình luận về các thông tin nghe lén nêu trên. Tuy nhiên, những thông tin này có thể tiếp tục làm xấu thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Israel và Mỹ.

 

Tuần trước, ông Kerry đã tới Israel để làm trung gian giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, phía Israel đã phản đối đề xuất dự thảo cho một lệnh ngừng bắn mà ông Kerry đưa ra. Kế hoạch này được cho không "đoái hoài" đến yêu cầu đòi Hamas bỏ kho rốcket cũng như phá hủy hệ thống đường hầm của lực lượng này. Năm ngoái, Ngoại trưởng Kerry cũng đã tích cực nỗ lực chắp nối cho một giải pháp ngoại giao giữa Israel và Palestin, song rốt cuộc lại thất bại. Và từ đó, quan hệ giữa ông Kerry và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những căng thẳng. Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Mỹ. Quốc hội Mỹ ngày 1/8 vừa qua đã thông qua khoản chi 225 triệu USD cho hệ thống phòng thủ "Vòm sắt" của Israel.TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản