IS chiếm đoạt 3.800 hộ chiếu Syria

Báo "Tấm gương" của Đức số ra ngày 1/3 dẫn lời Người phát ngôn Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm đoạt khoảng 3.800 hộ chiếu của Syria ở Ar-Raqqa, miền Trung Syria.

Các đối tượng khủng bố Hồi giáo có thể trà trộn vào những người xin tị nạn tới Đức và châu Âu.


Theo nguồn tin, để tăng cường an ninh sau vụ việc trên, nhà chức trách châu Âu đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm trong toàn bộ khu vực các nước tham gia hiệp ước Schengen. Thông tin về các cuốn hộ chiếu bị mất cũng đã được chuyển tới ngân hàng dữ liệu của giới chức an ninh. 


Người đứng đầu cơ quan cảnh sát liên bang Đức Dieter Romann đã cảnh báo việc di chuyển bất hợp pháp của lực lượng phiến quân nhờ sử dụng những cuốn hộ chiếu có được. Theo ông, các đối tượng khủng bố Hồi giáo có thể trà trộn vào những người xin tị nạn tới Đức và châu Âu, do vậy giới chức an ninh cần thận trọng với những người xin tị nạn. Tuy nhiên, người phát ngôn BKA đã bác bỏ nguy cơ các đối tượng khủng bố có thể tới Đức do ngoài hộ chiếu, chúng cần phải xin được thị thực.


Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Syria có khoảng 7,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, 4 triệu người phải trốn chạy khỏi cuộc nội chiến. Kể từ năm 2011 đã có khoảng 210.000 người Syria chạy tị nạn sang các nước châu Âu, trong đó gần 79.000 người tới Đức. 


Trong một thông tin liên quan tới IS cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thông báo nhóm phiến quân này đã thả 19 người thiểu số Assyrian theo Cơ Đốc giáo mà chúng bắt cóc hồi tháng trước. Đây là nhóm đầu tiên trong số 29 người Assyrian được tòa án theo luật Hồi giáo của IS tha tội hôm 28/2. Trước đó, ngày 23/2, IS đã bắt cóc 220 người Assyrian trong một cuộc tấn công nhằm vào các khu vực có đa số người Assyrian sinh sống, chủ yếu là khu vực Tal Tamr và vùng nông thôn thuộc tỉnh al-Hasakah ở Đông Bắc Syria.TN

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản