Hy Lạp gửi đề xuất sửa đổi tới các chủ nợ

Chính phủ Hy Lạp ngày 1/7 khẳng định đã gửi một đề xuất "được sửa đổi" vào phút chót tới các chủ nợ quốc tế của nước này với hy vọng đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính.

Người dân Hy Lạp tuần hành tại Athens ngày 30/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo nguồn tin chính phủ Hy Lạp, trong đề xuất gửi tới Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tối 30/6, trước khi gói cứu trợ của Athens hết hạn, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã yêu cầu về "một thoả thuận mới, theo đó quy định các vấn đề tài chính của nước này thông qua Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) nhằm đảm bảo khả năng thanh toán nợ bằng cách chú trọng vào tăng trưởng".

Chính phủ Hy Lạp cho biết bất kỳ thoả thuận nào sẽ phải cho phép Athens giữ nguyên việc giảm trừ 30% thuế giá trị gia tăng (VAT) và hoãn cải tổ lương hưu cho đến tháng 10/2015.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết sẽ không thể đạt được một thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại nước này vào ngày 5/7 tới về các điều khoản cứu trợ. Ông Schaeuble khẳng định rằng thực sự không có cơ sở nào để các bên đạt được một thỏa thuận trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

Theo ông, Hy Lạp đang phát đi những tín hiệu "lẫn lộn" trong các cuộc đàm phán về nợ, đồng thời kêu gọi Athens "làm rõ lập trường của mình" trước khi các cuộc đàm phán với chủ nợ có thể được nối lại.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản