Hy Lạp đàm phán thành lập chính phủ liên minh

Thủ lĩnh đảng trung hữu bảo thủ Dân chủ Mới, đảng về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp vừa qua, ông Antonis Samaras ngày 19/6 đã xúc tiến các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ với thủ lĩnh đảng Dân chủ Cánh tả (DL) Fotis Kouvelis.


Theo các nhà quan sát, đảng Dân chủ Mới đang tìm cách thành lập liên minh với đảng xã hội Pasok trung tả, đứng thứ ba với 33 ghế và đảng Dân chủ Cánh tả, giành được 17 ghế trong Quốc hội, để hoàn thành sứ mệnh thành lập chính phủ liên minh. Nếu làm được điều này, Hy Lạp sẽ có một chính phủ liên minh với 179 ghế trong quốc hội 300 ghế, với đa số đủ để Aten tuân thủ các cam kết đã thỏa thuận với các nhà cho vay quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro.


 

Thành lập chính phủ liên minh là chủ đề chính của báo chí Hy Lạp trong ngày thứ hai sau cuộc bầu cử quốc hội hôm 17/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Tuy nhiên, điều hiển nhiên là các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh sẽ không hề dễ dàng. Thủ lĩnh các đảng Xã hội Pasok và cánh tả DL đều chưa khẳng định sẽ tham gia chính phủ liên minh cùng với đảng Dân chủ Mới. Ông Kouvelis cho biết, việc DL có tham gia chính phủ liên minh hay không phần nhiều phụ thuộc vào những thỏa thuận giữa các chính đảng. Còn thủ lĩnh đảng Xã hội Pasok Evangelos Venizelos thì đề xuất thành lập một liên minh rộng rãi gồm 4 đảng, bao gồm các đảng Dân chủ Mới, Pasok, Dân chủ Cánh tả và Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza). Tuy nhiên, thủ lĩnh của Syriza, Alexis Tsipras đã từ chối tham gia chính phủ liên minh, với lý do không ủng hộ các gói cứu trợ dành cho Hy Lạp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) kèm theo các điều kiện khắc khổ.


Theo kế hoạch, nếu trong vòng ba ngày, thủ lĩnh đảng Dân chủ Mới Samaras thất bại trong việc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias sẽ trao nhiệm vụ này cho ông Alexis Tsipras, thủ lĩnh Syriza, đảng về nhì trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua. Dư luận hy vọng kịch bản các chính đảng đều thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh sẽ không tái diễn.

 

TTG

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản