Hy Lạp bầu cử sớm vào ngày 17/6

Ngày 16/5, Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias đã tuyên bố Aten sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn lần thứ hai, dự kiến vào ngày 17/6 tới, nhằm tránh những bất ổn gia tăng sau khi các đảng phái tại nước này thất bại trong nỗ lực cuối cùng nhằm thành lập chính phủ liên minh.


Theo hãng thông tấn quốc gia Aten (ANA), Chủ tịch Hội đồng nhà nước (còn gọi là Tòa án hành chính tối cao) của Hy Lạp Panagiotis Pikrammenos đã được Tổng thống nước này chỉ định làm thủ tướng lâm thời và tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới sau khi cuộc bầu cử diễn ra hôm 6/5 đã không lập ra được một chính phủ sẵn sàng thực thi đầy đủ thỏa thuận cứu trợ như đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Các nhà phân tích cho rằng việc định ngày tổng tuyển cử ít nhất cũng loại bỏ được một bất ổn, song vẫn còn đó một loạt vấn đề, cả đối với Hy Lạp và Khu vực đồng euro (Eurozone). Không có đảm bảo nào rằng cuộc tổng tuyển cử mới sẽ tạo ra một chính phủ có thể đứng vững khi Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza) - đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử, chủ trương phản đối thỏa thuận cứu trợ chung của EU-IMF - được cho là sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử mới.
Hiện Hy Lạp và các thị trường tài chính đang hồi hộp chờ đợi cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh gia tăng những lo ngại rằng Hy Lạp có thể buộc phải ra khỏi Eurozone.

 

TTG

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản