Huawei và ZTE bác cáo buộc làm gián điệp

Huawei và ETZ ngày 9/10 đã lên tiếng bác bỏ cảnh báo của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ về nguy cơ gián điệp từ hai “đại gia” thiết bị viễn thông của Trung Quốc này.

 

Phó Chủ tịch Huawei Charles Ding (trái) và Phó Chủ tịch ZTE Zhu Jinyun tuyên thệ tại cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ vào tháng trước. Ảnh: Internet

Huawei cho rằng, báo cáo vừa được công bố một ngày trước của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ là “hoàn toàn thiếu thực tế” và là “sự thể hiện của tư tưởng chống Trung Quốc cũng như chủ nghĩa bảo hộ sai lầm”. Huawei “kịch liệt bác bỏ những lời cáo buộc trong báo cáo này”. Huawei còn đưa ra cảnh báo, việc làm của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ trở thành tiền lệ xấu có thể được sử dụng cho các công ty Mỹ làm ăn ở nước ngoài.

 

ZTE cũng cho rằng những cáo buộc của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ là không xác đáng, đồng thời khẳng định công ty luôn tuân thủ luật pháp Mỹ khi làm ăn trên đất Mỹ.

 

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ, trong báo cáo công bố ngày 8/10 đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ Huawei và ZTE, chịu sự chi phối của chính phủ Trung Quốc, có thể được sử dụng làm gián điệp kinh tế và quân sự ở Mỹ. Ủy ban tình báo Hạ viện cho rằng trong quá trình hoạt động ở Mỹ, hai công ty Trung Quốc này đã được tiếp cận hệ thống hạ tầng sống còn của nước Mỹ. Mà theo Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mike Rogers, “chỉ cần một con rệp hay một cái cổng sau trong các hệ thống quan trọng của chúng ta cũng có thể dẫn đến hiệu ứng domino của những hậu quả thảm khốc trong toàn hệ thống”. Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, vì thế, kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ “tẩy chay” hai nhà công cấp thiết bị viễn thông này.

 

Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai trên thế giới sau Ericsson của Thụy Điển, còn ZTE đứng hàng thứ năm trên thế giới.

 

A.M

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản