HRW cảnh báo Ukraine có thể phạm tội ác chiến tranh

Ngày 24/7, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hối thúc chính phủ Ukraine chấm dứt sử dụng tên lửa không điều khiển Grad, đồng thời cảnh báo việc bắn loại tên lửa này vào các khu vực dân cư có thể bị coi là tội ác chiến tranh.

Vỏ đầu đạn của tên lửa Grad được tìm thấy tại vùng Dyakovsky thuộc Ukraine. Ảnh: AFP


Theo HRW, cả các lực lượng chính phủ Ukraine và phe đòi liên bang hóa ở nước này đều sử dụng loại tên lửa Grad có độ chính xác cao bắn từng đợt trên một vùng rộng lớn trong các cuộc giao tranh ở miền Đông.

Kiev khẳng định không sử dụng loại vũ khí này quanh các thành phố lớn, song HRW cho biết các cuộc điều tra 4 vụ tấn công trong thời gian từ ngày 12-21/7 vừa qua vào thành phố Donetsk, nơi có khoảng một triệu dân sinh sống và do các tay súng đòi liên bang hóa kiểm soát, cho thấy rõ các lực lượng chính phủ Ukraine chịu trách nhiệm về việc bắn tên lửa Grad. HRW cũng cáo buộc các tay súng mới đây đã sử dụng loại tên lửa này, nhưng không cho biết chi tiết.

Quan chức cấp cao thuộc HRW Ole Solvang cho rằng nếu các lực lượng chính phủ Ukraine và phe đòi liên bang hóa nghiêm túc hạn chế gây thương vong cho dân thường thì cả hai bên cần ngay lập tức chấm dứt sử dụng tên lửa Grad ở các khu dân cư.

Đại diện HRW nhấn mạnh giới chức Ukraine nên lệnh cho tất cả các lực lượng, bao gồm các lực lượng tình nguyện, ngừng sử dụng loại vũ khí này trong hoặc gần các khu dân cư; đồng thời cảnh báo các bên xung đột ở Ukraine cần ý thức được rằng một ngày nào đó, họ có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý vì hành động của mình.


Trong cuộc tấn công nhà ga xe lửa ở Donetsk, quân chính phủ đã bắn tên lửa Grad vào một khu dân cư gần đó làm 3 dân thường thiệt mạng. Hai cuộc tấn công khác trong ngày 12/7 quanh "đại bản doanh" của các tay súng ở thành phố Donetsk đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 dân thường.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản