Hong Kong công bố kế hoạch bầu cử phổ thông đầu phiếu

Theo Tân Hoa xã, ngày 22/4, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (SAR) (Trung Quốc) đã công bố kế hoạch cải cách hiến pháp để tiến hành cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu năm 2017 theo phương thức phổ thông đầu phiếu.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.


Phát biểu trước toàn thể thành viên Hội đồng Lập pháp SAR, Cục trưởng Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố kế hoạch bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức "mỗi người một lá phiếu".

Theo đó, các ứng cử viên chức Trưởng Đặc khu sẽ được lựa chọn bởi một hội đồng đề cử gồm 1.200 thành viên, tương tự ủy ban đã từng bầu chọn Trưởng Đặc khu đương nhiệm Lương Chấn Anh trong cuộc bầu cử năm 2012. Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cuộc bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu đầu tiên trong lịch sử Hong Kong không những là "bước tiến lớn đối với sự phát triển hiến pháp của Hong Kong mà còn là thời điểm lịch sử đối với đất nước".

Trước đó cùng ngày, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh khẳng định kế hoạch cải cách này phù hợp với Luật cơ bản Hong Kong, văn kiện hiến pháp của SAR và phù hợp với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đưa ra ngày 31/8/2014 về cải cách bầu cử tại đặc khu hành chính này.

Kế hoạch cải cách trên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số thành viên trong Hội đồng Lập pháp SAR để được thông qua.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản