Hội nghị Chánh án Tòa án các nước ASEAN lần thứ ba

Trong các ngày 1 và 2/3/2015 tại Boracay, Philippines đã diễn ra Hội nghị Chánh án Tòa án tối cao các nước ASEAN lần thứ ba. Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dẫn đầu Đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đồng chí Trương Hòa Bình tham dự Hội nghị Chánh án Tòa án tối cao các nước ASEAN tại Philippines.

Tổ chức Chánh án các nước ASEAN được thành lập năm 2013 với mục tiêu nhằm thúc đẩy quan hệ gắn bó, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Tòa án các nước thành viên; là diễn đàn thường xuyên để các Chánh án cùng thảo luận, chia sẻ quan điểm về các vấn đề chung mà Tòa án các nước quan tâm; qua đó, tạo điều kiện thận lợi cho hợp tác và phối hợp tư pháp giữa các nước thành viên, nhằm góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế trong khu vực. Hội nghị được tổ chức theo cơ chế luân phiên hằng năm. Hội nghị lần thứ nhất (Singapore, tháng 8-2013), lần thứ hai (Malaysia, tháng 9-2014), lần thứ ba này tại Philippines và Hội nghị lần thứ tư tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất xây dựng Cổng thông tin điện tử nhằm tăng cường thông tin trong hệ thống Tòa án các nước thành viên, qua đó đẩy mạnh nguyên tắc pháp quyền;Đẩy mạnh phối hợp giáo dục và đào tạo tư pháp, tạo cơ hội nâng cao năng lực cho các thẩm phán và cán bộ tòa án trong khối ASEAN; Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong sử dụng công nghệ thông tin tại tòa án, kỹ năng quản lý án và tạo điều kiện cho tố tụng dân sự trong ASEAN bằng hoạt động nghiên cứu khả năng, điều kiện ký kết công ước quốc tế đa phương ASEAN về tống đạt giấy tờ tư pháp trong tố tụng dân sự.


Đồng chí Trương Hòa Bình, thành kính đặt hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên công viên Asean, Manila.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực ASEAN, dòng đầu tư, thương mại, kinh doanh, nhập cư xuyên biên giới tăng mạnh, tình trạng công dân các nước khác quốc tịch kết hôn với nhau ngày càng nhiều, kéo theo yêu cầu bảo vệ trẻ em tại Tòa án tăng mạnh. Các đại biểu nhất trí phê chuẩn và thực hiện Kế hoạch hành động Hà Nội; trước mắt, duy trì cơ chế hiện tại giữa hai Hội nghị. Về sáng kiến ký kết hiệp định đa phương ASEAN về tống đạt giấy tờ trong tố tụng dân sự, các đại biểu thấy rằng cần dành thêm thời gian nghiên cứu đề xuất này và nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận trong Hội nghị tới.

Trong thời gian dự Hội nghị tại Philippines, Đoàn đại biểu TANDTC Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ nồng hậu, tận tình và chu đáo của Đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN, Manilla.

PV

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản