Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Việt - Lào - Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 25/12, Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã khai mạc tại thủ đô Viêng Chăn, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ ba nước.

Đoàn Việt Nam do ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại phiên khai mạc, hội nghị đã nghe Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Campuchia, Chánh án TANDTC Việt Nam và Chánh án TANDTC Lào phát biểu, bày tỏ hài lòng về việc phối hợp thực hiện Thông cáo chung của các hội nghị năm 2010 tại Việt Nam và hội nghị năm 2012 tại Campuchia trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn người qua biên giới; công tác trao đổi đoàn ở cấp trung ương và địa phương; cơ chế phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động và ký kết văn bản hợp tác giữa tòa án ba nước.
 
Các chánh án cũng nêu những thuận lợi, khó khăn và giải pháp khắc phục để thực hiện các Thông cáo chung của các hội nghị trước, đồng thời nêu một số định hướng và chiến lược hợp tác đa phương và song phương trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Hòa Bình vui mừng nhận thấy kể từ sau Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới ba nước lần thứ nhất đến nay, các hoạt động hợp tác giữa ba nước ở cấp tòa án tối cao và cấp tỉnh, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngày càng thu được những kết quả to lớn. Các bên đã chia sẻ kinh nghiệm xét xử, phòng chống tội phạm và tương trợ tư pháp, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống của Tòa án ba nước Đông Dương.

Ông cho rằng hội nghị lần này là cơ hội để đánh giá những kết quả đã đạt được, những khó khăn cần giải quyết theo tinh thần của các Thông cáo chung hội nghị trước đây và cùng nhau thảo luận nhằm đưa ra những định hướng hợp tác có tính chiến lược phù hợp với bối cảnh quốc tế, khu vực và tình hình mỗi nước.

Hội nghị đã nghe Chánh án và Công tố viên các tỉnh của ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia trình bày các tham luận trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra các giải pháp thích hợp trong việc hợp tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới giữa ba nước.


PV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản