Hộ khẩu của con theo cha hay mẹ?

Theo quy định của pháp luật, cha mẹ có thể có nơi cư trú khác nhau và hộ khẩu của con có thể đăng ký theo cha hoặc mẹ.

Em đã kết hôn được hơn 6 tháng nhưng vẫn chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Em muốn hỏi, nếu sau 6 tháng kể từ ngày đăng ký kết hôn mới chuyển khẩu về nhà chồng thì có bị phạt hành chính không? Nếu có, thì phạt bao nhiêu? Hiện tại, em đang có bầu, 4 tháng nữa là đến ngày sinh. Nếu em sinh con mà vẫn chưa chuyển khẩu được thì con em có được theo họ bố hay phải theo họ mẹ? Con em được đăng ký trong sổ hộ khẩu bên nhà chồng em hay phải đăng ký trong sổ hộ khẩu nhà bố mẹ đẻ em?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Đối với vướng mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP về thủ tục đăng ký khai sinh thì nơi đăng ký khai sinh cho con được xác định theo nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của mẹ. Cũng theo quy định tại điểm e khoản 1 mục II thông tư này, họ của con được xác định theo họ của cha hoặc mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Bên cạnh đó, khoản 2 điều 15 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định: “vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thỏa thuận”.

Theo đó, sau khi kết hôn bạn có thể không nhập hộ khẩu về nhà chồng mà không bị xử phạt vi phạm hành chính, cũng không làm ảnh hưởng đến việc khai sinh cho con theo họ của bố.

Sau khi đăng ký khai sinh cho con, bạn có thể nhập hộ khẩu cho bé theo hộ khẩu của bố hoặc theo hộ khẩu của bạn nếu khi đó bạn vẫn chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng (điểm a khoản 2 điều 20 Luật Cư trú).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

H.Dương/Theo Hãng luật Giải Phóng
Mua nhà Hà Nội có được nhập hộ khẩu Hà Nội?
Mua nhà Hà Nội có được nhập hộ khẩu Hà Nội?

Tôi có hộ khẩu tại Phú Thọ, lấy vợ Hà Nội. Vừa qua 2 vợ chồng tôi có mua 1 căn hộ chung cư ở Dương Nội - Hà Đông (Hà Nội), nhưng chưa được cấp sổ đỏ, chỉ có giấy tờ mua bán bàn giao nhà. Vậy tôi muốn làm hộ khẩu thì có làm được không? Cần có những giấy tờ gì? Nếu tôi đợi đến khi có sổ đỏ thì thủ tục làm sổ hộ khẩu là như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN