Hé lộ giải pháp hòa bình cho Syria

Ngày 24/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga chuyên trách vấn đề Syria, Gennady Gatilov cho biết, phe đối lập ở Syria đang dần thay đổi quan điểm sang sử dụng giải pháp đối thoại chính trị để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 tháng qua ở nước này.


Theo đó, Nga nhận thấy những tuyên bố mới nhất của phe đối lập Syria là theo tinh thần của thông cáo Geneva mà Nhóm Hành động đạt được trong cuộc họp ngày 30/6 vừa qua; tức là chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại chính trị.


Theo Thứ trưởng Gatilov, nếu sự thay đổi quan điểm của phe đối lập Syria được củng cố và có tính khả thi nhất định, có thể tin tưởng rằng sẽ đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria. Thứ trưởng Gatilov cũng cho rằng, phe đối lập Syria đã bắt đầu nhận thấy sự cần thiết phải tìm cách thoát khỏi thế bế tắc trong cuộc xung đột vũ trang hiện nay.


Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian ngày 23/8 đưa ra đề xuất các nước phương Tây và đồng minh cân nhắc thiết lập một vùng cấm bay có giới hạn trên không phận Syria mà không cần ủy quyền của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Ông Le Drian cho rằng, một vùng cấm bay sẽ không được thiết lập nếu không có "một liên quân quốc tế".


Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Pháp ám chỉ một "liên minh quốc tế", chứ không phải LHQ, có thể can thiệp vào Syria.


Chính phủ Syria đã đảm bảo với Mátxcơva về sự an toàn của các kho vũ khí hóa học của nước này. Đamát đã cam kết không sử dụng hay di chuyển các vũ khí hóa học. Nga đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Syria để bảo đảm kho vũ khí hóa học của Đamát được kiểm soát tốt, không rơi vào tay những phần tử khủng bố.Minh Hằng


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản