Hãy biết tự bảo vệ bản thân trước những căn bệnh hiểm nghèo

Theo nghiên cứu của WHO, 1/3 ung thư có thể phòng, 1/3 có thể chữa khỏi và1/3 còn lại được kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống nhờ điều trị. Trong đó, phòng bệnh ung thư chiếm vị trí ưu tiênhàng đầu trong chương trình phòng chống ung thư, cụ thể là việc loại trừ các yếu tố nguy cơ, tăng sức chống đỡ của cơ thể…

Bên cạnh những tham luận rất thiết thực của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế về căn bệnh hiểm nghèo, nguyên nhân và cách phòng chống… thì sự góp mặt của những nghệ sĩ đã từng phải chống chọi và đã vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo này như diễn viên Minh Thuận, diễn viên Kim Phượng, MC Hạnh Phúc… tại “Hội thảo Tư vấn Y khoa các bệnh hiểm nghèo – Cách phòng chống và xử lý” do Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư đồng tổ chức cùng Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ VietinAviva sáng 22/10, tại Hà Nội, đã thực sự chinh phục các đại biểu tham dự hội thảo.


Vượt lên số phận

Với ca sĩ diễn viên Minh Thuận (ảnh), bạo bệnh bất ngờ ập tới với anh khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, được khán giả biết đến không chỉ là một ca sĩ hàng đầu mà còn là một diễn viên cá tính. Lâm “Ca rô” của “Cô gái xấu xí” mắc căn bệnh liệt dây thần kinh ngoại biên, căn bệnh thuộc nhóm bệnh liên qua đến thần kinh và tai biến mạch máu não vào cuối năm 2013. Cơ mặt hoàn toàn bị liệt, không cử động được, phải điều trị gấp và cơ hội phục hồi dự tính chỉ được đến 90%. Minh Thuận đã có những ý nghĩ suy sụp nhưng bằng bản lĩnh của mình, anh đã lạc quan và kiên định trên con đường vượt qua bạo bệnh.Minh Thuận cho biết: “Chữa căn bệnh liệt dây thần kinh đòi hỏi khoản tài chính lớn với thuốc men, phục hồi chức năng cũng như chế độ luyện tập lâu dài. Một số người mắc bệnh giống tôi thiếu hụt về tài chính hoặc thiếu kiên định, nản trí khi điều trị nên kết quả bị hạn chế. Những ngày điều trị căn bệnh liệt dây thần kinh tôi không tránh được cảm giác rùng mình. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng tạo cho mình sự lạc quan trong cuộc sống và công việc. Chỉ cần có nghị lực, bạn có thể làm được bất cứ điều gì". Và Minh Thuận đã được chữa trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này, tốt nhiều so với đánh giá ban đầu từ việc chủ động bảo vệ sức khỏe, sự lạc quan và nghị lực đó.

Có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ nên diễn viên Kim Phượng (ảnh) chẩn đoán vị mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Giống như rất nhiều người, khi biết bị bệnh Kim Phượng vẫn bị suy sụp tinh thần, cảm giác dằn vặt bản thân, tâm lý tiêu cực bao phủ. Trong chuỗi ngày tuyệt vọng, động lực từ gia đình, bạn bè và sự yêu mến của khán giả khiến cho bản năng cần phải sống của chị trỗi dậy. Kim Phượng bắt đầu thấy lạc quan hơn. Chị tham khảo phác đồ điều trị, quyết định sang Mỹ chữa bệnh và sống vui vẻ, yêu đời, tích cực tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Chị cho biết: "Tài tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc người bệnh theo đuổi điều trị chọn vẹn liệu trình để đạt được kết quả tốt nhất. Đặc biệt, người bệnh cần phải giữ cho mình tâm lý bình tĩnh, tỉnh táo, ổn định, lạc quan để tự mình cứu lấy mình". Sau 2 năm điều trị ung thư, Kim Phượng đã hoàn toàn hồi phục.

Và cuối cùng, Hạnh Phúc (ảnh) - gương mặt MC điển trai của VTV, đã nắc căn bệnh ung thư máu khi tuổi đời còn quá trẻ. Hoang mang, suy sụp, nhưng nghĩ đến tương lai ở phía trước, nghĩ đến gia đình, anh đã nỗ lực vượt qua nỗi sợ hãi và đối mặt với bệnh tật. Điều kỳ diệu đã đến, kết quả xét nghiệm cho thấy Hạnh Phúc đã vượt qua được bệnh tật. Từ kinh nghiệm của mình, Hạnh Phúc hiểu được tâm trạng của người bệnh khi đối mặt với tháng ngày u tối khi sự khốn khó về vật chất và tinh thần bủa vây. Hạnh Phúc chia sẻ: "Hãy tin vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống và hãy cố gắng bằng mọi cách, đừng bỏ cuộc - đó chính là phương thuốc để chữa mọi căn bệnh trên đời”.


Có thể phòng ngừa được ung thư


Bài phát biểu của GS.TS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đã nhận được sự chú ý của đông đảo đại biểu tham dự, dù khá dài; bởi những thông tin rất thiết thực nhưng cũng vô cùng hấp dẫn.

Quang cảnh hội thảo.

GS.TS Nguyễn Bá Đức đưa ra một thông tin không mới, nhưng rất đáng quan tâm: Theo nghiên cứu của WHO, 1/3 ung thư có thể phòng, 1/3 có thể chữa khỏi và1/3 còn lại được kéo dài thời gianvà nâng cao chất lượng sống nhờ điều trị. Trong đó, phòng bệnh ung thư chiếm vị trí ưu tiênhàng đầu trong chương trình phòng chống ung thư, cụ thể là việc loại trừ các yếu tố nguy cơ, tăng sức chống đỡ của cơ thể… “Trong mỗi người có 300.000 gen thì có khoảng 50 gen ung thư, có nghĩa là ung thư luôn tiềm ẩn trong chúng ta, tuy nhiên, nếu phòng ngừa tốt sẽ không bị phát bệnh bằng việc hạn chế đột biến của những gen ung thư này, không thể nó bùng lên”, GS.TS Nguyễn Bá Đức khẳng định.


Cũng theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, 80% ung thư có nguyên nhân từ môi trường bên ngoài và 20% do gen, chính vì vậy có thể phòng ngừa được, kể cả với nguyên nhân môi trường bên ngoài lẫn nguyên nhân do gen. Cụ thể, như hạn chế, giảm tiếp xúc với những nguyên nhân gây ung thư; sàng lọc, phát hiện sớm bệnh; tìm biện pháp điều trị có kết quả nhất, giúp kéo dài cuộc sống… “Cũng cần lưu ý, nếu điều trị y tế lạm dụng có thể tăng khả năng bị ung thư”, GS.TS Nguyễn Bá Đức nhấn mạnh.


Theo các chuyên gia, ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Trên thực tế tại Việt Nam, mỗi năm có tới 150.000 ca mắc mới ung thư và có khoảng 75.000 ca tử vong. Nhóm ung thư phổ biến hay gặp là phổi, trực tràng, đại tràng, gan và ung thư vú, cổ tử cung ở phụ nữ; tiền liệt tuyến ở nam giới. Điều đáng nói là điều trị các căn bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, đòi hỏi người dân phải có nguồn tài chính để điều trị theo phác đồ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập. Trên thế giới, đặc biệt ở những quốc gia phát triển, sản phẩm bảo hiểm bảo vệ người dân trước những bệnh hiểm nghèo rất phổ biến. “Khi mắc bệnh hiểm nghèo, người bệnh rất cần có sự đồng hành của bảo hiểm, bởi nó sẽ giúp việc chữa trị thuận lợi hơn, không gây ra những khó khăn về tài chính, có sự đảm bảo lâu dài”, GS.TS Nguyễn Bá Đức khẳng định.


Xuất phát từ thực tế này, tại Hội thảo, VietinAviva giới thiệu một giải pháp bảo vệ quan trọng nhằm hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng trước những rủi ro bệnh hiểm nghèo, có kế hoạch tài chính tốt nhất để bảo vệ bản thân khi đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe bằng sản phẩm “Phát Bảo An”. Đây sản phẩm bảo hiểm như là một giải pháp bảo vệ ưu việt trước những bệnh hiểm nghèo gồm ung thư nghiêm trọng, Nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch máu não, Suy thận mãn và Suy gan giai đoạn cuối Phát Bảo An cho khách hàng trong độ tuổi tham gia bảo hiểm từ 18 đến 60 tuổi. Với 5 gói quyền lợi khác nhau; cao nhất là gói Quyền lợi đặc biệt hỗ trợ chi phí điều trị 1 tỷ đồng, trợ cấp giảm thu nhập 50 triệu đồng x 12 tháng và chi phí phục hồi 100 triệu x 2 lần, tùy theo hoàn cảnh, khách hàng khi lựa chọn sẽ "Phát Bảo An" bảo vệ về tài chính để điều trị những căn bệnh trong nhóm.

Bà Nguyễn Ngọc Trang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ VietinAviva phát biểu tại Hội thảo.

Bà Nguyễn Ngọc Trang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ VietinAviva chia sẻ: “Hoạt động trong lĩnh vực đầy tính nhân văn, VietinAviva hiểu rằng không ai mong muốn bệnh tật đến với mình nhưng trước những nguy cơ rình rập, chúng ta cần lên kế hoạch, chủ động để đối mặt với rủi ro trong trường hợp có thể xảy ra. Với những quyền lợi bảo về và an toàn nhất, chúng tôi không chỉ đồng hành cùng khách hàng trong những lúc khó khăn nhất mà quan trọng hơn cả là sự sát cánh khi họ đối diện với bệnh tật và bên cạnh họ vượt qua gian nan thử thách một cách nhẹ nhàng hơn, để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp”.


Đặc biệt, lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, VietinAviva gia tăng quyền lợi cho khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty được sử dụng Dịch vụ tư vấn y khoa toàn cầu Best Doctor hoàn toàn miễn phí cho khách hàng và người thân trong gia đình. Được thành lập bởi hai giáo sư của trường đại học y khoa tiếng Harvard vào năm vào năm 1989 với mục tiêu kết nối một mạng lưới bác sĩ, chuyên gia y tế nhằm đưa ra tư vấn ý khoa cho bệnh nhân giúp họ có thể vững tin đưa ra những quyết định quan trọng cho sức khỏe. Best Doctor hội tụ 53,000 bác sỹ, chuyên gia y tế trên toàn cầu, đã trợ giúp cho hơn 30 triệu khách hàng đến từ 70 quốc gia với chỉ số hài lòng của khách hàng hiện hữu lên tới 97% thành viên mong muốn giới thiệu dịch vụ Best Doctor cho người thân và bạn bè. Best Doctor sẽ hỗ trợ dịch vụ Hội chẩn từ xa hoặc Tham vấn ý kiến chuyên gia.

PV

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản