Hàn-Mỹ-Nhật tiếp tục nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại đàm phán 6 bên

Ngày 27/5, các nhà đàm phán hạt nhân Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Hwang Joon-kook (giữa), Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim (phải) và Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara (trái). Ảnh: Yonhap/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, động thái trên được ông Hwang Joon-kook, đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, thông báo với báo giới sau cuộc hội đàm với ông Sung Kim, đặc phái viên Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên, và ông Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Cuộc hội đàm diễn ra tại Seoul từ 26-27/5, là cuộc họp đầu tiên giữa ba quan chức này trong 4 tháng qua.

Ông Hwang Joon-kook cho biết ba bên chia sẻ quan điểm cho rằng việc Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân, nếu được xác nhận, là “nghiêm trọng”, và ba bên nhất trí duy trì các nỗ lực "vừa gây sức ép mạnh vừa đối thoại tích cực với Triều Tiên".

Đặc phái viên Mỹ Sung Kim nói ba bên thống nhất để ngỏ tất cả các phương án ngoại giao và tái khẳng định cam kết tiếp tục “sự phối hợp ba bên chặt chẽ nhất có thể” đối với vấn đề Triều Tiên, đồng thời duy trì “tính thống nhất giữa năm bên”, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Về phần mình, đặc phái viên Nhật Bản Junichi Ihara cho biết tại cuộc họp, ba bên đã thảo luận sâu về cách thức đối phó với những động thái liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và ba bên "đồng thuận về nhiều điểm".

Dự kiến, ông Hwang Joon-kook và ông Sung Kim sẽ thăm Bắc Kinh vào ngày 28/5 để thảo luận các vấn đề tương tự với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vỹ.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản