Hàng chục tay súng Australia tham chiến cùng IS bỏ mạng

Ngày 9/12, Australia đã cáo buộc các phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng các chiến binh nước ngoài làm "bia đỡ đạn" và "công cụ tuyên truyền" trong bối cảnh Canberra tiết lộ 20 công dân nước này đã thiệt mạng tại Syria và Iraq.

Hai tay súng Australia tham chiến tại Iraq. Ảnh: nydailynews.com.


Chính phủ Australia cho biết hiện có khoảng hơn 70 công dân Australia đang tham chiến tại 2 quốc gia Trung Đông trên và ngày càng có thêm nhiều tay súng nước này được xác nhận bị tiêu diệt khi máy bay chiến đấu của liên quân các nước không kích những cơ sở của IS.

Phát biểu trên tờ "The Australian" (Người Australia), Tổng chưởng lý George Brandis nói: "Chính phủ nhận được thông tin có khoảng 20 công dân Australia đã bỏ mạng trong các cuộc xung đột tại Syria và Iraq. Con số này đã tăng lên trong những tuần gần đây, vì một số người Australia chắc chắn đã bỏ mạng trong khi giao tranh với các lực lượng chính phủ, trong đó có cả ở thị trấn Kobane". Trước đó, Chính phủ Australia xác nhận 15 người đã thiệt mạng, với con số thống kê tăng nhanh do giao tranh ngày càng ác liệt xung quanh thị trấn chiến lược Kobane của Syria.

Tổng chưởng lý Brandis cáo buộc IS đang tăng cường tuyển mộ các công dân phương Tây bằng cách reo rắc tư tưởng họ là "một phần quan trọng" của một cuộc viễn chinh tôn giáo trong khi trên thực tế, họ chỉ là một con rối tội nghiệp trong một cuộc chiến tuyên truyền.

Ông nói: "Chúng (IS) đơn giản là lợi dụng họ (công dân nước ngoài) làm bia đỡ đạn trên tiền tuyến, làm các phần tử đánh bom liều chết và công cụ tuyên truyền. Các thanh niên Australia và nhiều đàn ông cũng như phụ nữ từ các nước phương Tây đang bị mờ mắt bởi tư tưởng sai lầm về một cuộc chiến cao quý chống lại kẻ thù áp bức.

Trên thực tế, họ đang thay IS thực hiện các hành vi bạo lực thiếu suy nghĩ, trong nhiều trường hợp còn nhắm vào dân thường vô tội, với mục tiêu man rợ là nô dịch, cưỡng hiếp, giết chóc những người có tư tưởng trái ngược với họ".

Canberra gần đây đã thông qua luật hình sự cấm công dân Australia tới các điểm nóng khủng bố mà không có lý do hợp lý do quan ngại những công dân này sẽ trở thành hiểm họa khi trở về nước với tư tưởng cực đoan.


TN
(Theo AFP)
Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn hơn 7.200 tay súng thánh chiến nước ngoài
Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn hơn 7.200 tay súng thánh chiến nước ngoài

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay quốc gia này đã ngăn chặn hơn 7.200 tay súng thánh chiến nước ngoài xâm nhập Iraq và Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN