Hàn Quốc mất hơn 1 tỉ USD/năm do tàu cá 'chui' của Trung Quốc

Hãng tin Yonhap ngày 2/11 dẫn báo cáo của Viện Chính sách Thủy sản Hàn Quốc công bố cùng ngày cho thấy hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc tại vùng biển của Hàn Quốc đã gây thiệt hại cho nước này hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Tàu đánh cá Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo báo cáo trên, trong năm 2012, sản lượng đánh bắt bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc vào khoảng trên 675.000 tấn, chiếm 21,2% tổng sản lượng đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc trong cùng năm.

Thậm chí, con số trên chiếm tới 61,9% sản lượng đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc trong vùng lãnh hải của nước này, gây thiệt hại trực tiếp khoảng 1,35 nghìn tỷ won (tương đương 1,26 tỷ USD) cho lĩnh vực đánh bắt thủy sản của Hàn Quốc.

Báo cáo cũng đưa ra nhận định rằng: “Tổng thiệt hại thậm chí còn lớn hơn nếu tính thêm các chi phí gián tiếp khác như chi phí cho hoạt động của lực lượng cảnh sát biển để ngăn chặn các hoạt dộng đánh bắt bất hợp pháp của các tàu thuyền Trung Quốc”.

Cũng theo báo cáo trên, gần một nửa trong tổng số khoảng 3.000 tàu cá Trung Quốc hoạt động trong một khu vực đánh cá chung thuộc vùng biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc có khả năng tham gia vào hoạt động đánh bắt bất hợp pháp bằng cách đi vào vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa đánh bắt cá.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong năm 2012, đã có 476 người Trung Quốc bị các lực lượng chức năng của Hàn Quốc bắt giữ vì hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước này.


Phạm Duy


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản