Hàn Quốc: Cánh cửa đàm phán liên Triều vẫn ngỏ

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 19/11, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol nhắc lại lập trường của nước này rằng cánh cửa dẫn đến đàm phán liên Triều vẫn để ngỏ nếu Triều Tiên có thái độ chân thành đối với cuộc đối thoại.

Hãng tin Tân Hoa dẫn lời ông Lim nêu rõ nếu phía Triều Tiên từ bỏ những đòi hỏi vô lý đồng thời chân thành hướng tới đối thoại, phía Hàn Quốc sẽ đáp lại một cách tích cực với bất kỳ đề nghị đàm phán nào của Triều Tiên.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nhắc lại lập trường của Seoul sẵn sàng tham vấn với Bình Nhưỡng về tất cả các vấn đề liên Triều còn tồn tại, kể cả việc nối lại các tua du lịch đến núi Kumgang, nếu vòng tiếp xúc liên Triều cấp cao thứ hai được tổ chức.

Theo kế hoạch ban đầu, vòng tiếp xúc này lẽ ra đã được tổ chức vào cuối tháng trước hoặc đầu tháng này, nhưng đã bị hủy khi các nhà hoạt động Hàn Quốc tiếp tục dùng khinh khí cầu thả truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới hai miền. Phía Triều Tiên đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc ngăn chặn hoạt động trên, nhưng Seoul tuyên bố họ không có cơ sở pháp lý để can thiệp vào "quyền tự do ngôn luận" của người dân.

Về việc nối lại các tour du lịch đến Kumgang, ông Lim cho rằng vấn đề này liên quan đến mối quan hệ liên Triều nói chung, đồng thời nhấn mạnh rằng trước hết cần phải đảm bảo an toàn cho du khách. Tuyến du lịch trên được khai trương năm 1998 và bị đình chỉ hồi tháng 7/2008 sau khi một nữ du khách người Hàn Quốc bị binh sỹ Triều Tiên bắn chết do đi vào khu vực cấm.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản