Hải quân Nga bắn thử thành công tên lửa liên lục địa Bulava mới

Ngày 29/10, Hải quân Nga đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, qua đó chứng tỏ độ tin cậy của loại tên lửa này sau quá trình phát triển dài lâu và gặp nhiều trắc trở.

Tên lửa Bulava được bắn từ tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky. Ảnh: Ria Novosti.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky đã bắn thử một tên lửa Bulava từ vị trí dưới nước ở Biển Barents. Các đầu đạn của tên lửa đã rơi trúng các mục tiêu định sẵn ở trường bắn trên Bán đảo Kamchatka, thuộc khu vực Viễn Đông.

Vụ phóng này là bước ngoặt giúp xác nhận khả năng của tên lửa Bulava, vốn được Điện Kremlin giới thiệu là một phần quan trọng trong khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Sau nhiều cuộc thử nghiệm thất bại trong thập kỷ qua, một loạt vụ phóng gần đây đã thành công và hiện Hải quân Nga sở hữu 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa Bulava.

Nga chuyển giao S-300 cho Belarus

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo cho đến cuối năm 2014, Nga sẽ hoàn tất việc chuyển giao 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Belarus và trong năm 2015, các hệ thống này sẽ được trang bị cho lực lượng phòng không của nước láng giềng này.

Trả lời báo giới ở Minsk sau cuộc cuộc họp Ủy ban chung của bộ quốc phòng Nga và Belarus, ông Shoigu cho biết cuộc họp đã tổng kết công tác phối hợp trong năm 2014 và đề ra kế hoạch cho năm 2015.

Theo đó đến năm 2015, tại sân bay Bobruisk của Belarus sẽ có máy bay Su-27 và máy bay trực thăng của không quân Nga trực chiến. Theo ông Shoigu, cuộc họp đã phê duyệt phương pháp tiếp cận cơ bản để chuẩn bị thực hiện cuộc tập trận chung "Lá chắn Liên minh-2015" của các lực lượng vũ trang hai nước.

Nga và Belarus đang mở rộng chương trình diễn tập quân sự vào năm 2015 do có mối đe dọa mới đối với hai nước đồng minh này.


TN (Theo AP)
Mỹ: Triều Tiên có ít nhất 6 bệ phóng tên lửa liên lục địa
Mỹ: Triều Tiên có ít nhất 6 bệ phóng tên lửa liên lục địa

Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Triều Tiên có ít nhất 6 bệ phóng di động trên đất liền dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-13.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN