Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đường ống Keystone XL

Ngày 9/1, một ngày sau khi Ủy ban Năng lượng Thượng viện thông qua dự luật xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo cũng đã thông qua dự luật này, bất chấp tuyên bố nhiều lần của Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật này.


Dự luật xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL cũng đã được thông qua tại Ủy ban Năng lượng của Thượng viện vào ngày 8/1. Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật Keystone XL xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu từ các mỏ dầu của Canada ở miền Bắc tới các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ vịnh Mexico phía Nam nước Mỹ được thông qua tại Hạ viện với số phiếu ủng hộ 266 và 153 phiếu chống. Có 28 Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ cùng với toàn bộ 238 Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự án gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Mỹ trong nhiều năm qua này. Số nghị sỹ còn lại như Hạ nghị sỹ Justin Amasch bỏ phiếu trắng. Đây là lần thứ 10 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan tới dự án Keystone XL. Với việc phe Cộng hòa hiện nắm trọn quyền chi phối lưỡng viện Quốc hội mới khóa 114, các nhà lập pháp của đảng này hy vọng lần này dự luật sẽ vượt qua được cửa ải Thượng viện. Thượng viện Mỹ dự kiến trong tuần tới sẽ đưa ra thảo luận và thông qua dự luật này.


Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng quyền Hiến định dành cho người đứng đầu cơ quan hành pháp để phủ quyết nếu dự luật được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John Hoeven, người đỡ đầu dự luật tại Thượng viện, cho biết hiện đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 63 Thượng nghị sỹ, chỉ cần 4 phiếu ủng hộ nữa là đủ quy định 2/3 để dự luật được thông qua. Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Fred Upton, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện hối thúc Tổng thống Obama hãy cân nhắc lại lời đe dọa sử dụng quyền phủ quyết, không nên chống lại một dự luật mà vị Hạ nghị sỹ này cho là “tạo việc làm” cho người lao động Mỹ.


Dự luật Keystone XL được thông qua tại Hạ viện ngay sau khi Tòa án tối cao bang Nebraska, với 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống, bãi bỏ một đạo luật của bang năm 2012 theo đó cấm xây dựng các tuyến đường ống dẫn dầu qua các khu trang trại của bang này. Dự án Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 7 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn, khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu của Canada cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ. Các nhóm hoạt động về môi trường ở cả Mỹ và Canada phản đối vì lo ngại dự án này sẽ phá hủy môi trường và hệ sinh thái những nơi nó chạy qua. 


Dự án Keystone XL được các nhà lập pháp của phe Cộng hòa coi là ưu tiên hàng đầu khi đảng này nắm quyền lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ tìm mọi cách để đưa dự án vào thực thi mà không cần phải được Tổng thống phê chuẩn. Điều 1 chương 7 Hiến pháp Mỹ quy định mọi dự luật thông qua tại Quốc hội đều phải chuyển lên Nhà Trắng để Tổng thống ký đưa vào thực hiện. Nếu phủ quyết dự luật này, trong vòng 10 ngày, cộng cả ngày nghỉ lễ, Tổng thống phải trả văn bản đó cho Quốc hội. Tuy nhiên, nếu một dự luật được cả hai viện Quốc hội thông qua với 2/3 số phiếu ủng hộ thị dự luật đương nhiên trở thành luật mà không cần tổng thống phê chuẩn.TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản