Giấc mơ Tây Bắc chưa bao giờ nguôi ngoai trong tranh Hà Hùng Dũng

Đó là giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ và trẻ em vùng cao, điều mà họa sĩ quê Bà Rịa – Vũng Tàu trăn trở suốt 20 năm qua.

Triển lãm Mơ Hoang 5 khai mạc trong một không gian nhỏ xinh của Hathor Art Gallery trên con phố Lý Nam Đế ngày Hà Nội cuối năm mưa phùn gió bấc.

Chú thích ảnh
Tranh của Dũng in trên phong bao lì xì. Tiền bán những phong bao này sẽ dùng làm từ thiện tại Tây Bắc.

Một cành đào mang từ làng Nhật Tân về, hoa bung nở như báo hiệu Tết sắp đến. Là sự tình cờ hay sắp đặt có chủ đích khi mà những bông đào tươi thắm cũng đang bung nở trong tranh.

Hà Hùng Dũng kể, từ cái này đầu tiên đặt chân đến mảnh đất Sapa và “cảm nắng” mảnh đất này, mỗi lần trở lại anh nhận thấy cuộc sống người dân vẫn kham khổ quá. Bởi vậy nên mỗi lần bán được tranh, anh lại dành một phần tiền mua "miếng cơm tấm áo" cho tụi trẻ trên núi. Anh nói làm vậy để “trả nghĩa” cho mảnh đất này.

Xem Mơ Hoang của Dũng, người ta thấy vẻ đẹp Tây Bắc hiện lên rõ mồn một, qua từng sắc màu rực rỡ, đường nét uốn lượn, và trên hết thảy là sự e ấp, thẹn thùng của những cô gái vùng cao với những bộ xiêm y rực rỡ.

Chú thích ảnh

Và không chỉ ghi lại vẻ đẹp của người phụ nữ Tây Bắc, trong tranh của Hà Hùng Dũng có chim, có bướm, đặc biệt là hoa, rất nhiều hoa. Tất cả tạo nên một không gian đậm chất Tây Bắc, mà ở đó con người là trung tâm, là hoa của vạn vật.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng chia sẻ về tác phẩm của mình.

“Trong tranh của tôi không có người mẫu cụ thể nào, mà tôi vẽ bằng sự tưởng tượng”, Hà Hùng Dũng chia sẻ.

Hơn 20 bức tranh tại triển lãm được Dũng vẽ trong suốt 1 năm. Có bức nhỏ vẽ nhanh thì mất vài ngày. Có bức vẽ đến cả tháng.

“Không phải năm nào tôi cũng đến Sapa, mỗi lần đến là một cảm xúc khác nhau. Có năm tôi đến Y Tý, có năm tôi đến Hà Giang và cứ xoay vần như vậy. Cũng không phải lần nào cũng vẽ tranh mà có lần thì tôi ghép vải, có lần thì làm gốm. Nhưng phụ nữ và trẻ em ở Tây Bắc luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận trong tôi”, họa sĩ sinh năm 1980 chia sẻ.

Khác với gam màu trầm buồn, trung tính, cái ảm đạm, u sầu của các mùa Mơ Hoang trước, Mơ Hoang 5 là sự đột phá về sắc màu rực rỡ, hân hoan và tươi sáng, phác họa những nét đẹp hoang sơ và tô điểm cho chuỗi hoạt động thường nhật của phụ nữ và trẻ em nơi núi rừng vùng cao. Những tông màu tươi mới như là khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp và lạc quan hơn mà Dũng đang mơ cho họ.

Mơ Hoang 5 được thể hiện qua các tác phẩm tranh sơn dầu và màu acrylic – đặc trưng và thế mạnh của Dũng. Bên cạnh đó, điểm nổi bật của Mơ Hoang 5 còn là sự đa dạng và phong phú về chất liệu với màu nước chủ đạo và sự xuất hiện độc đáo của các sản phẩm tranh ghép từ vải Nhật.

Mơ Hoang 5 diễn ra đến hết ngày 5/1/2019 

Một số bức tranh trong triển lãm:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 
Chú thích ảnh
Đêm chợ tình sơn nữ đẹp như hoa...
Hoàng Dương/Báo Tin tức
Trẻ em vùng cao trong triển lãm tranh 'Tuổi thơ như thế' của họa sĩ Bùi Văn Tuất
Trẻ em vùng cao trong triển lãm tranh 'Tuổi thơ như thế' của họa sĩ Bùi Văn Tuất

Từ ngày 4 - 9/12/2018, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ diễn ra cuộc triển lãm tranh “Tuổi thơ như thế”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN