Giá vàng châu Á gần chạm đỉnh một tháng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/3, giá vàng đã tăng gần lên mức đỉnh của một tháng giữa lúc đồng USD đi xuống, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội thông qua dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA).

Trang sức bằng vàng được bày bán tại một cửa hàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Reuters, điều này đã dấy lên những nghi ngại về khả năng ông Trump có thể thực hiện những cam kết về cải cách kinh tế của mình.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 7 giờ 42 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,8% lên 1.254,01 USD/ounce, sau khi đã có lúc gần chạm mức “đỉnh” của một tháng tại 1.254,65 USD/ounce.

Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc thay thế đạo luật y tế giá rẻ Obamacare khi không thể giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ bảo thủ đối với dự thảo AHCA. Các nhà đầu tư lo ngại rằng quá trình thông qua AHCA gặp khó khăn có thể sẽ ảnh hưởng đến những cam kết mà Tổng thống D.Trump đưa ra trước đó, bao gồm cắt giảm thuế và gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Điều này có thể khiến nhiều nhà đầu tư quay sang lựa chọn vàng làm “nơi trú ẩn an toàn”.

Ngoài ra, ông William Dudly – một trong những lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) – cho biết tiến trình tăng lãi suất thận trọng là rất cần thiết giữa bối cảnh lạm phát của Mỹ đang có xu hướng tăng nhanh.

Trong lúc đó, giá vàng đi lên cũng khiến nhu cầu mua vàng tại các thị trường châu Á suy giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại Ấn Độ, một trong những thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang đẩy mạnh mua vàng trước thềm mùa lễ hội sắp tới.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,21%, từ 834,40 tấn trong phiên thứ Năm (23/3) xuống 832,62 tấn trong phiên 24/3.

H.Thủy/TTXVN
Vàng thế giới tăng giá liên tiếp, vàng trong nước ngược chiều
Vàng thế giới tăng giá liên tiếp, vàng trong nước ngược chiều

Thị trường vàng trong nước tuần này vẫn có sự đan xen giữa các nhịp tăng giảm, song các bước điều chỉnh lại khá hẹp, không tạo sức hút.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN