Gia tăng lừa đảo tài chính qua mạng

Tatyana Shcherbakova, chuyên viên phân tích chống thư rác tại Kaspersky Lab, cho biết trong tháng 6, những sự kiện cao cấp về chính trị và thể thao đã bị bọn lừa đảo sử dụng để lừa người dùng.


Trong thời gian chuẩn bị cho World Cup, những kẻ lừa đảo cố gắng để có được thông tin ngân hàng của người sử dụng bằng cách yêu cầu họ tham gia vào cuộc thi để giành vé. Những kẻ lừa đảo ở Nigeria lại lợi dụng tình hình ở Ukraine và yêu cầu giúp đỡ tài chính.Ảnh minh họaCác trang web hỗ trợ tìm kiếm email tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng là các mục tiêu phổ biến nhất của những kẻ lừa đảo, chiếm 32,1% của tất cả các cuộc tấn công). Đứng thứ hai là các trang mạng xã hội với 27,7%, tăng 3,7% so với tháng 5. Xếp vị trí thứ 3 là các tổ chức tài chính, thanh toán điện tử , chiếm 11,6%. Cửa hàng trực tuyến xếp vị trí thứ 4, chiếm 10,6%. Đứng ở vị trí thứ 5 là điện thoại và các nhà cung cấp dịch vụ Internet, tỷ lệ đã giảm 0,1%.


Ngoài ra, trong tháng 6 các nhà nghiên cứu tại Kaspersky cũng phát hiện các tin nhắn lừa đảo bắt chước dịch vụ đặt phòng, đặt vé tăng đột biến. Các thông báo giả mạo này thường có chứa phần mềm gián điệp Ursnif Trojan, sẽ giả mạo các hóa đơn xác nhận đặt phòng khách sạn hay vé máy bay. Khi tải về, phần mềm này có thể khởi động các chương trình độc hại khác cũng như vô hiệu hóa một số ứng dụng hệ thống như tường lửa.


Những con số về thư rác trong tháng 6:

• Tỷ lệ thư rác trong lưu lượng truy cập email trung bình 64,8%, giảm 5% so với tháng 5

• Ba nguồn thư rác hàng đầu trên thế giới trong tháng 6: Mỹ (13,2%), Nga (7%) và Trung Quốc (5.6%).

• Đức được xem là một khu vực có biến động mạnh về số lượng phát hiện mã độc, tăng gấp đôi so với tháng trước, lên đến 16,4% và loại Anh Quốc với 7% ra khỏi vị trí dẫn đầu. Mỹ đứng ở vị trí thứ 2 với 9%.Hải Yên

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản